โพลนักวิเคราะห์หั่นเป้าหุ้นไทยปีนี้เหลือ 1,677 จุด

ตลท. 2 ต.ค.  – โพลนักวิเคราะห์ลดเป้าหมายหุ้นไทยปีนี้เหลือ 1,677 จุด พร้อมหั่นกำไรบริษัทจดทะเบียนเหลือโตร้อยละ 3.29 กระทบเงินทุนต่างชาติไหลออก



นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน กล่าวว่า ผลสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุนต่อทิศทางดัชนีหุ้นไทยปี 2562 ว่า นักวิเคราะห์ได้ปรับลดเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยสิ้นปี 2562 มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1,677 จุด ลดลง 78 จุด จากการสำรวจครั้งก่อนที่คาดการณ์ไว้ที่ 1,755 จุด โดยคาดจุดต่ำสุดที่ 1,590 จุด และ สูงสุดที่ 1,707 จุด  


นอกจากนี้ ได้ปรับลดอัตราการเติบโตกำไรสุทธิต่อหุ้นลง เป็นเติบโตร้อยละ 3.29 จากเดิมร้อยละ 7 หรือคิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้นที่ 99.68 บาท โดยสาเหตุมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว การส่งออกที่ติดลบ กระทบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งในช่วงที่เหลือของปีนี้อีก 3 เดือน โอกาสที่กำไรบริษัทจดทะเบียนจะฟื้นตัวค่อนข้างยาก ซึ่งคาดหวังว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจะมีผลช่วยให้เศรษฐกิจและการลงทุนปี 2563 ฟื้นตัวได้จริง 

ส่วนเงินลงทุนต่างชาติที่ปัจจุบันไหลออกจากตลาดหุ้นไทยนั้น นายสมบัติ กล่าวว่า เนื่องจากกำไรของบริษัทจดทะเบียนไทยยังไม่ฟื้นตัว ทำให้เงินทุนไหลออกไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า อย่างไรก็ตาม แม้จะปรับลดกำไรของบริษัทจดทะเบียนลง แต่พื้นฐานตลาดหุ้นไทยยังแข็งแกร่ง บริษัทจดทะเบียนยังมีการจ่ายเงินปันผลในอัตราที่น่าพอใจกว่าร้อยละ 3  


นายสมบัติ กล่าวว่า สำหรับปัจจัยที่มีผลบวกต่อดัชนีราคาหุ้นไทยไตรมาส 4 ปี 2562 คือ ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอเมริกา (เฟด) ที่มีแนวโน้มลดลง ทิศทางดอกเบี้ยในประเทศ ที่คาดว่าคณะกรรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับลดดอกเบี้ยลงอีกร้อยละ 0.25 ในปีนี้ ส่วนปัจจัยที่จะส่งผลด้านลบ ได้แก่ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจต่างประเทศ รวมถึงสงครามการค้า รองลงมา คือ ปัจจัยด้านการเมืองในต่างประเทศ และผลประกอบการของ บจ.ไทย 

ส่วนหุ้นเด่นที่นักวิเคราะห์แนะนำ คือ 1. ADVANC มีปัจจัยสนับสนุนจากภาวการณ์แข่งขันผ่อนคลายลง หนุนรายได้สูงขึ้น ตลอดจนการระงับข้อพิพาทกับ TOT ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายปีละ 800 ล้านบาท นอกจากนั้น ADVANC มีความสามารถการแข่งขันสูง ฐานะการเงินแกร่ง มีปันผลดี  2. BJC โดยมีแนวโน้มกำไรที่ดีต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลังจากการขับเคลื่อนของธุรกิจบรรจุภัณฑ์ การขยายสาขา Big C เชิงรุก และอัตรากำไรที่ดีขึ้นต่อเนื่อง เป็นหนึ่งในหุ้นค้าปลีกที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล 3.CPALL โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการบริโภคฟื้นตัว และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 4. ERW มีประเด็นสนับสนุนจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศเริ่มฟื้นตัวบ้างแล้ว และได้ผลบวกจากมาตรการภาครัฐกระตุ้นการท่องเที่ยวและการบริโภค 5.WHA มีปัจจัยสนับสนุน คือ เริ่มเห็นการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะจากจีน ซึ่งได้รับผลกระทบจากกำแพงภาษีที่ถูกเรียกเก็บจากประทศสหรัฐในอัตราที่สูง ทำให้มีการย้ายฐานการผลิตออกไปในประเทศในภูมิภาคอาเซียนรวมถึงไทยมากขึ้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน