เคล็ดลับกินเจชะลอวัย

สำนักข่าวไทย 23 ก.ย.-เนื่องในเทศกาลกินเจที่จะมาถึง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 28 ก.ย.-7ต.ค.แพทย์แนะเทคนิคการกินเจแบบดีต่อสุขภาพ หลักการง่ายๆ ขอแค่ไม่ขาดวิตามิน ดีและบี12 พ่วงด้วยเห็ดหอม สาหร่ายโนริ ดีต่อสุขภาพแถมได้บุญ 


นพ.กฤษดา  ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า ใกล้จะถึงเทศกาลกินเจ ขอฝากเทคนิคการกินเจแบบชะลอวัยตามแบบอายุรวัฒน์ที่ทำให้การจัดอาหารตามวาระเป็นโภชนาสำหรับสุขภาพและชะลอวัยได้ด้วย 


สำหรับเจที่เราห่วงกันอย่างเรื่องน้ำมัน ไขมัน การทอดและแป้งนั้น นพ.กฤษดา ย้ำว่า กินได้เพียงแต่กินอย่างรู้เท่าทันและระมัดระวัง  ซึ่งถ้าจะให้ดีที่สุดต้องให้ครบเครื่องเรื่องวิตามินกับโปรตีนที่เรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็นด้วย  เพราะอาหารเจที่ประกอบด้วยผัก ผลไม้และเต้าหู้เป็นหลักนั้นมีอานิสงส์ที่ดีต่อสุขภาพคือ 1.ปกป้องลำไส้จากเส้นใยสารพัดผัก เช่นจับฉ่าย,ลาบเต้าหู้,ขาเห็ดผัดแห้ง,ผัดวุ้นเส้นเห็ดสามอย่าง,ราดหน้าเจอุดมผัก ฯลฯ 2. ช่วยรักษากระดูกไว้ให้แข็งแรง จากแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียมและแคลเซียมจากเเต้าหุ้และถั่วสารพัด 3. แปลงความเสื่อมให้เป็นความสดใส กล่าวคือผัก-ผลไม้สดไทยๆในช่วงกินเจอย่างแก้วมังกรและกล้วยน้ำว้ามีเบต้าแคโรทีนช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และ 4.ให้ความเสี่ยงมะเร็งลด  ดีต่อทั้งผู้ชายและผู้หญิงด้วยสาร “ไลโคปีน” จากมะเขือเทศ,มะละกอ,แตงโม,ส้มโอและฝรั่งสดที่ช่วยลดเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากและความเสี่ยงโรคเส้นเลือดสมอง(Stroke)ลงได้ถึง 55%จากรายงานของ Harvard Health Publishing


นพ.กฤษดา กล่าวว่า วิตามินที่จำเป็นต่อสุขภาพนั้น ต้องรู้ว่ากินเจแล้วต้องมีอยู่ให้พอด้วย  เพราะวิตามินมีส่วนช่วยร่างที่สร้างสุขภาพดีให้กับผู้รับประทานเจให้สมบูรณ์ที่สุดทั้งกายและใจ ได้ 1.วิตามินดี  ดีต่อทั้งกระดูก กล้ามเนื้อ ภูมิคุ้มกันและสมอง แหล่งของอาหารวิตามินดีที่ดีคือน้ำมันตับปลา,นม,เนย,ชีส,โยเกิร์ต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์  ถ้าจะจัดวิตามินดีสายเขียวที่มาจากพืชแทนก็ขอฝากให้รับประทานเห็ดหอมที่จะเป็นสดหรือแห้งก็มีวิตามินดี  แล้วก็ยังมีจากอาหารที่เติมวิตามินดีเข้าไป(D fortified diet)เช่นน้ำส้ม,นมอัลมอนด์และซีเรียลทั้งหลาย แล้วก็ออกไปรับแสงแดดอ่อนๆบ้าง 2.วิตามินบี 12 เป็นของที่มักขาดในสายนักกินมังสวิรัติ และเจระยะยาว  เพราะส่วนใหญ่วิตามินบี 12 อยู่ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่นไข่ไก่,ปลา,เครื่องในสัตว์,หอย,ปลาซาร์ดีน พูดง่ายๆคือสายเนื้อทั้งหลาย  อย่างไรก็ดีในท่านที่เสี่ยงขาดวิตามินบี 12 อย่างคนกินผักเป็นหลักหรือผู้สูงวัยก็ต้องระวังจะเกิดภาวะเลือดจาง ได้  

“วิธีง่ายๆสำหรับคนกินเจคือกินอาหารเจที่มี เห็ดหอม สาหร่ายโนริ ก็ช่วยได้ การกินเจถือเป็นบุญกิริยาหนึ่งซึ่งช่วยให้เราสุขภาพดีพร้อมกันไปด้วย  ซึ่งขอให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดวิตามินมากจนกินเจหมดสุขเพราะการกินเจตามเทศกาลนั้นเป็นระยะเวลาไม่นานราว 9-10 วันเท่านั้นจึงขอให้ทุกท่านมีความสุขและอิ่มบุญเต็มที่ในเทศกาลเจนี้” นพ.กฤษดา กล่าว  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน