รัฐบาลมอบโล่หน่วยงานมีศูนย์ข้อมูลข่าวสารโดดเด่น

ทำเนียบฯ 20 ก.ย.- รัฐบาลมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่หน่วยงานที่มีศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการโดดเด่น 9 แห่ง เพื่อเป็นต้นแบบแก่ส่วนราชการอื่นในการสร้างความโปร่งใสและเปิดเผยข้อมูลข่าวสารให้แก่ประชาชนตามสิทธิทางกฎหมาย


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานสัมมนาทางวิชาการประจำปี ของการประกาศใช้พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540 ปี 2561-2562  ภายใต้ชื่องาน “การเปิดเผยข้อมูลข่าวสารยุคดิจิทัลกับความโปร่งใสในการบริหารงานภาครัฐ” พร้อมปาฐกถาพิเศษ และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่หน่วยงานที่มีศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการโดดเด่น จำนวน 9 หน่วยงาน จากหน่วยงานที่สมัครคัดเลือก 157 หน่วยงาน ประกอบด้วย สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าต่างประเทศ  กรมอนามัย  กรมควบคุมโรค สำนักงานคลังจังหวัดนนทบุรี สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครนายก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และการประปานครหลวง

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การบริหารงานราชการแผ่นดินตามหลักธรรมาภิบาล มี 6 ข้อ คือต้องปฏิบัติตามกฎหมาย  เปิดเผย โปร่งใส ให้ประชาชนมีส่วนร่วม มีความรับผิดชอบ มีคุณธรรม ซื่อสัตย์สุจริต และต้องคุ้มทุน คุ้มค่า คุ้มเวลา ซึ่งพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของราชการ บัญญัติขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การสร้างความโปร่งใสในภาครัฐ โดยเน้นการเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนรับทราบ ซึ่งสาระสำคัญที่สุด คือ มาตรา 7 มาตรา 9 และมาตรา 11 โดยกำหนดให้ส่วนราชการต้องส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับประชาชนไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา รวมถึงให้เปิดเผยข้อมูลแก่ประชาชนที่ร้องขอ โดยยึดหลักว่าการเปิดเผยเป็นหลัก การปกปิดเป็นข้อยกเว้น


ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ กล่าวว่า พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ ยังกำหนดสิทธิให้ประชาชนร้องเรียนได้กรณีที่หน่วยงานภาครัฐไม่เปิดเผยข้อมูลตามกฎหมายแก่ประชาชน โดยปีงบประมาณ พ.ศ.2561 มีเรื่องร้องเรียน 803 เรื่อง ส่วนทิศทางการสร้างความโปร่งใสของภาครัฐในปีนี้ มีการนำระบบดิจิทัลไปใช้ในการบริหารราชการแผ่นดินเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว