ภาคอสังหาฯเดินหน้าลงทุน หลังผลประชามติชัดเจน

กรุงเทพฯ 9 ส.ค.- ภาคอสังหาริมทรัพย์ ขานรับประชามติ เดินหน้าลงทุน คาดครึ่งปีหลังเปิดตัวโครงการใหม่คึกคัก พร้อมจัดงานมหกรรมบ้าน – คอนโด 2016


นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย มองว่า ทิศทางเศรษฐกิจไทยหลังจากการลงประชามติไม่แตกต่างจากที่ผ่านมามากนัก เนื่องจากการที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวยังปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย ขณะที่ภาคอสังหาริมทรัพย์เชื่อว่ายังสามารถเติบโตต่อไปได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้อยู่ในระดับตกต่ำอย่างที่หลายฝ่ายกังวล แม้ว่าจะชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมาประกอบกับที่อยู่อาศัยระดับกลางล้นตลาด ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้หันมาจับกลุ่มลูกค้าระดับบน สร้างที่อยู่อาศัยระดับ Hi – End แม้จะมีอุปสงค์ไม่มากนัก แต่ลูกค้าที่มาซื้อก็เป็น real demand ไม่ได้เป็นการซื้อเพื่อเก็งกำไร ประกอบเป็นตลาดที่มีคู่แข่งน้อยราย ช่วยส่งผลให้ผลประกอบการของผู้ประกอบการเป็นบวก

ขณะที่ภาคการเงินยังแข็งแกร่ง มีกระบวนการตรวจสอบและอนุมัติสินเชื่อที่เข้มงวด โดยสถาบันการเงินพิจารณาความสามารถในการผ่อนชำระของประชาชนเป็นหลัก พร้อมแนะภาครัฐควรมีกฎหมายรองรับการประเมินราคาสินทรัพย์และที่อยู่อาศัยให้ถูกต้องและเป็นมาตรฐานเดียวกัน คาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยปีนี้จะขยายตัวประมาณร้อยละ 4 ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว เนื่องจากตัวเลขหนี้ภาคครัวเรือนที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยของประชาชนชะลอตัว สวนทางกับการพัฒนาทำเลที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้าที่ขยายตัวต่อเนื่อง


 

 

นายอลงกต บุญมาสุข เลขาธิการสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย และผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อธุรกิจขนาดย่อมธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้น หลังการลงประชามติ พร้อมคาดว่าเศรษฐกิจไทยมีทิศทางการขยายตัวที่ดี ขณะที่ภาคอสังหาริมทรัพย์จะมีการเปิดตัวโครงการใหม่ๆในช่วงครึ่งปีหลังมากกว่าครึ่งปีแรก พร้อมมีการลงทุนพัฒนาที่อยู่อาศัยรองรับแนวโน้มสังคมผู้สูงอายุที่จะขยายตัวในอนาคตด้วย


ทั้งนี้ สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เตรียมจัดงานอภิมหกรรมบ้าน – คอนโด และสินเชื่อแห่งปี “Home Loan & Consumer Credit 2016″ มหกรรมสินเชื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อบุคคล งาน “NPA & Resale Home 2016″ มหกรรมอสังหาริมทรัพย์และบ้านมือสอง และ งาน “Home Buyers’ Expo 2016″ มหกรรมเลือกซื้อบ้าน – คอนโด ระหว่างวันที่ 18 – 21 สิงหาคม 2559 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด “ซื้อได้เกินคุ้ม” โดยรวบรวมโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม บ้านมือสอง บ้าน NPA ทำเลศักยภาพ กว่า 300 โครงการ พร้อมสถาบันการเงินมาให้คำปรึกษากับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อ และบริการตรวจเช็คเครดิตบูโร จากบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ ยังมีการเสวนาที่น่าสนใจ เช่น ระบบโครงข่ายรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ – ปริมณฑลกับการเลือกที่อยู่อาศัย เปิดทำเลทองปี 2560 พร้อมเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์มาแนะเทคนิควิธีการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง