fbpx

บิ๊กไบค์ /แรง /เร็ว /รอด ตอน 2

อุดรธานี 6 ก.ย.- มีตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบิ๊กไบค์สูงขึ้นทุกปี สาเหตุหลักมาจากการใช้ความเร็วสูง ขาดทักษะการขับขี่รถขนาดใหญ่ ขนาดเครื่องแรง และขาดสนามฝึกซ้อม ในขณะที่สภาพถนนส่วนใหญ่ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อการซิ่งบิ๊กไบค์ ติดตามจากรายงานพิเศษชุด “บิ๊กไบค์ /แรง /เร็ว /รอด” วันนี้นำเสนอเป็นตอนที่ 2 “อุปสรรคขับขี่บิ๊กไบค์อย่างปลอดภัย”


คลิปเด็กชายวัย 13 ปี ซิ่งบิ๊กไบค์ชนรถจักรยานยนต์ ก่อนไถลไปชนกับรถอีกหลายคัน ที่ตลาดพื้นที่สันกำแพง เชียงใหม่ รถพังยับ เด็กชายบาดเจ็บสาหัส ข้อเท้าขาด


“นางสาวกาวใจ” ไอดอลวงการบิ๊กไบค์ ขี่บิ๊กไบค์แหกโค้งสะพานปลาอ่างศิลา ชลบุรี บาดเจ็บสาหัส กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ส่วนรถพังยับขึ้นไปติดกลางต้นไม้ หรือรายของลูกชายค่ายเพลง ขับบิ๊กไบค์เสียหลักชนสะพานข้ามแยกคลองตัน เสียชีวิตสยอง ส่วนรถไถลไปไกลถึง 200 เมตร ด้วยสมรรถนะที่แรงและเร็วของบิ๊กไบค์ ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุที่มีความสูญเสียมากมายทั้งที่รอดชีวิตและไม่รอดชีวิต


อุดรธานี เป็นจังหวัดที่มีสถิติการเสียชีวิตจากบิ๊กไบค์มาก เพราะมีการเก็บข้อมูลแบบเจาะลึก จึงมีความพยายามจากชมรมบิ๊กไบค์มาแบ่งปันประสบการณ์ในการขับขี่เพื่อลดอุบัติเหตุ

ช่วงบ่ายทุกวันเสาร์อาทิตย์ สมาชิกชมรมอุดรธานีไรเดอร์คลับ จะมารวมตัวกันที่สนามแห่งนี้ เพื่อฝึกสอนทักษะ และแชร์ประสบการณ์ในการขับขี่บิ๊กไบค์อย่างปลอดภัยให้เพื่อนสมาชิกด้วยกัน สนามกว่า 2 ไร่ใจกลางเมือง ใช้เป็นที่ฝึกซ้อมของผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ รถทุกรุ่นจากทุกค่ายเข้ามาใช้ได้ฟรี แต่ต้องทำตามกฎ ห้ามใส่ท่อเสียงดัง และต้องสวมอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีไบค์เกอร์จากที่อื่น เช่น ขอนแก่น สกลนคร ที่ในจังหวัดไม่มีพื้นที่ฝึกซ้อม มาใช้สนามด้วย อย่างนักแข่งรถวัย 18 ปีคนนี้ ลงทุนขนบิ๊กไบค์ขึ้นรถกระบะมาฝึกซ้อมที่นี่

ปัจจุบันยังไม่มีสนามฝึกซ้อมบิ๊กไบค์ของรัฐ เนื่องจากเป็นเรื่องของคนเฉพาะกลุ่ม และการทำสนามต้องลงทุนสูง จึงมีแต่สนามซ้อมของค่ายรถบางค่าย ซึ่งอยู่ในเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต เท่านั้น ผู้ที่ซื้อรถต่างค่าย หรือซื้อบิ๊กไบค์ราคาแพง หากไม่ได้ผ่านการฝึกทักษะอย่างจริงจัง ฝึกกับผู้เชี่ยวชาญอย่างถูกต้อง ก็มีโอกาสเกิดอุบัติหตุได้ทุกราย.-สำนักข่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน