เตรียมตั้งกระทู้สดถามกลาโหม กรณีการเสียชีวิตของ “อับดุลเลาะห์”

พรรคอนาคตใหม่ 2 ก.ย.-พรรคอนาคตใหม่ จี้ กลาโหม ตอบปมการเสียชีวิตของ “อับดุลเลาะห์” เตรียมตั้งกระทู้ถามในสภาฯ


น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ ช่างก่อสร้างชาวปัตตานี ที่ถูกจับด้วยอำนาจทหารเข้าไปในค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี หลังถูกซัดทอดโดยไม่มีพยานหลักฐานใด ๆ ก่อนจะกลับออกมาด้วยสภาพของเจ้าชายนิทรา และเสียชีวิตในอีก 35 วันหลังจากนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้เข้าไปเยี่ยมครอบครัวของนายอับดุลเลาะห์ ที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี  ตนรู้สึกชื่นชมกับสมาชิกครอบครัวทุกคนที่ยืนยันว่าจะต่อสู้เพื่อทวงคืนความเป็นธรรม และเรียกร้องความจริงจากกองทัพให้ได้ และทางครอบครัวยังแสดงความกังวลว่าจะเป็นเหมือนกับกรณีอื่น ๆ ที่เมื่อกระแสเริ่มหายไป ทหารก็จะเข้ามาพูดคุย ให้เงินเยียวยา หรือให้ผลประโยชน์ชดเชยการเสียชีวิต ซึ่งต้องแลกกับข้อเท็จจริงที่หายไป อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวยืนยันว่าจะตั้งกองทุนเพื่อใช้ในการต่อสู้ทางกฎหมายในระยะยาว และทางชุมชนในพื้นที่ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวด้วย

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวอีกว่า การต่อสู้ครั้งนี้ ไม่ใช่การต่อสู้ของนายอับดุลเลาะห์เพียงคนเดียว แต่เพื่อความเป็นธรรมให้คนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งต้องอยู่ภายใต้กฎหมายพิเศษ ที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่จนล้นเกิน นายอับดุลเลาะห์ไม่ใช่คนแรก และคนสุดท้ายที่ต้องเผชิญความรุนแรงนี้ แต่ผู้ชายวัยหนุ่มในพื้นที่จำนวนมากต้องเผชิญชะตาชีวิตเช่นนี้ 


“สิ่งที่เราจะทำให้ครอบครัวนายอับดุลเลาะห์ และประชาชนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น คือ พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าในวันพุธที่ 4 กันยายนนี้ เราจะใช้โควตาของพรรคตั้งกระทู้สดเพื่อทวงถามกระทรวงกลาโหมถึงข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตครั้งนี้ และเราจะยืนหยัดต่อสู้เคียงข้างครอบครัวนายอับดุลเลาะห์ เพื่อต่อสู้ในสิ่งที่ไม่เป็นธรรม เราจะต้องยกเลิกกฎหมายพิเศษที่เอื้อให้ใช้อำนาจรัฐล้นเกิน” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง

นายกฯ ขอคุยพรรคร่วมก่อนประชุมร่วมรัฐสภาแก้ รธน. หลัง “ชูศักดิ์” บอกอาจมีการยื่นศาล รธน.ตีความต้องทำประชามติก่อน ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง

ราคาทองคำ

ทองไทยนิวไฮรายวัน 1 ชม.แรกวันนี้ ราคาเปลี่ยน 7 รอบ

ราคาทองคำนิวไฮต่อเนื่องวันนี้แพงสุดในประวัติศาสตร์ ตามตลาดโลก และบาทอ่อนค่า โดย 1 ชม.แรกวันนี้ราคาเปลี่ยน 7 รอบ ตั้งแต่ต้นปี ขึ้นราคามาแล้ว 4,900 บาทต่อบาททองคำ

รถเมล์ยกล้อ

รถเมล์เสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง

รถเมล์สาย 167 วิ่งระหว่างเคหะพระรามที่ 2 ถึงสวนลุมพินี เจอคราบน้ำมันบริเวณแยกมไหสวรรค์ ลื่นเสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง