สว.โวยกระทู้ถูกเลื่อนทั้งที่บรรจุระเบียบวาระแล้ว

รัฐสภา 16 ก.ย.-สว.โวยกระทู้ถูกเลื่อนทั้งที่บรรจุระเบียบวาระแล้ว ส่งผลวันนี้ไร้กระทู้เป็นหนังสือ วอนรัฐมนตรีช่วยมาตอบ ทั้งนโยบาย รพ.สต. และปัญหาครอบงำอี คอมเมิร์ซข้ามชาติ ประชาชนเดือดร้อนหนัก

การประชุมวุฒิสภาวันนี้ (16 ก.ย.) มีพลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 เป็นประธานการประชุม และแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า กระทู้ถามของนายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ สมาชิกวุฒิสภา ที่ถามนายกรัฐมนตรี ถึงนโยบายการถ่ายโอนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) แต่นายกรัฐมนตรีติดภารกิจ มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและรัฐมนตรีได้มอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยตอบแทน ซึ่งทุกคนติดภารกิจและแจ้งว่าจะมาตอบกระทู้ในวันจันทร์ ที่ 23 ก.ย.นี้


ขณะที่กระทู้ถาม ของนางสาวนันทนา นันทวโรภาส สว. ที่ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ขอให้รัฐบาลเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาการครอบงำของอีคอมเมิร์ซข้ามชาติเพื่อปกป้องผู้ประกอบการ SME ในไทย ซึ่งรัฐมนตรีติดภารกิจเช่นกันและจะขอมาตอบในวันที่ 7 ตุลาคม จึงไม่มีกระทู้ถามเป็นหนังสือ

นายเปรมศักดิ์ กล่าวว่าความจริงแล้วเรื่องนี้เป็นนโยบายเรือธงของรัฐบาล ขณะนี้มีปัญหา รพ.สต. โดยเฉพาะทางภาคใต้ มีปัญหามากมีหลายส่วนเกษียณ แต่ไม่มีคนบรรจุแทน จึงได้ถามกระทู้ เพราะประชาชนมีปัญหาเรื่องของการเข้ารับบริการ 30บาทรักษาทุกที่ ทำให้มีบุคลากรไม่พอเพียง จึงขอฝากไปยังรัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมายให้มาตอบ เพราะในวันที่ 30 กันยายน จะเกิดปัญหา ว่า จะไม่มีบุคลากรเต็มสูบมาทำงาน จึงอยากให้ประธานช่วยขันน็อตว่ายังไงก็ขอให้มาตอบ เพราะแถลงนโยบายไปแล้วก็อยากให้ทำงานตามนโยบาย ไม่อย่างนั้นจะถูกมองว่าไม่จริงจัง และ หวังอะไรไม่ได้


ด้านนางสาวนันทนา นันทวโรภาส สว. กล่าวว่าเช่นเดียวกับนายแพทย์เปรมศักดิ์ ตนได้ยื่นกระทู้มาตั้งแต่รัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมีการครอบงำของอีคอมเมิร์ซข้ามชาติ ส่งผลกับเศรษฐกิจไทยตอนนี้ SME ไทยกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก จึงตั้งใจที่จะให้กระทรวงพาณิชย์มาตอบว่า จะแก้ปัญหาอย่างไร ซึ่งขณะนี้รัฐมนตรีเพิ่งเข้ารับตำแหน่ง กลับเลื่อนไปถึงวันที่ 7 ตุลาคม ขณะที่ประชาชนและคนที่ทำธุรกิจเดือดร้อนอย่างหนัก เหตุใดจึงไม่รีบมาตอบ เพราะขณะนี้ธุรกิจจะเจ๊งกันไปหมดประเทศแล้ว ดังนั้นวันที่ 7 ตุลาคม ขอให้มาตอบไม่ควรจะเลื่อน และต้องส่งตัวแทนมาตอบ ถ้าเคารพ เสียงของประชาชน และวันนี้ทำให้ตนเสียสิทธิ์ ในการถามกระทู้สด เพราะกระทู้ได้ถูกบรรจุเข้าระเบียบวาระแล้ว จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าครั้งหน้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จะมาตอบและทำให้ทราบว่าท่านจะแก้ไขปัญหาให้ ธุรกิจ sme อย่างไรและขอว่าอย่าได้เลื่อนไปอีก.-312
-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน