BIG STORY : บ้านไผ่น้ำท่วมสูง ชาวบ้านหนีไปอยู่บนหลังคา

ขอนแก่น 31 ส.ค.-หลังน้ำจากลำห้วยจิก ได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเมื่อเวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูง รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้ลำห้วยจิก น้ำได้ล้นท่วมถนนสูงกว่า 1.5 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนเนื่องจากน้ำที่ท่วมสูง และน้ำพัดแรง นอกจากนี้ยังพบว่ายังมีประชาชนอยู่หลายคน ยังคงหนีออกมาไม่ได้ต้องขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้าน รอความช่วยเหลือ ซึ่งการช่วยเหลือทำได้ด้วยความลำบาก เพราะเรือที่ใช้เป็นเรือท้องแบนของเทศบาลเมืองบ้านไผ่ แต่ไม่มีเครื่องยนต์ ไม่สามารถต้านกระแสน้ำเข้าไปช่วยเหลือได้ ขณะที่นายรุจน์ รังษี นายอำเภอบ้านไผ่ ลงมาบัญชาการเองแต่เช้าตรู่ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานเข้าให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนทันที


ด้านนางธิดารัตน์ แซ่เฮง ชาวบ้านในชุมชนโนนสะอาด เขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ บอกว่า ตนเอวงได้มีการวางแผนรับมือน้ำท่วมมาเป็นอย่างดี โดยมีการแพคสิ่งของเตรียมไว้ในที่สูง จนกระทั่งน้ำได้ไหลมาตามลำห้วยจิกอย่างรวดเร็ว ท่วมสูงกว่า 4 เมตร สิ่งของมีค่าลอยไปกับน้ำ รวมทั้งโคที่เลี้ยงไว้อีก 5 ตัว สร้างความเสรียหายมูลค่ากว่า 3 แสนบาท ซึ่งเป็นน้ำท่วมหนักที่สุดในชีวิตที่เคยมีมาขจองอำเภอบ้านไผ่


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมพุทธญาณบ้านไผ่ ช่วยเหลือหญิงสาวรายหนึ่งจากพื้นที่บ้านคำแคนใต้ หลังจากที่ได้คลอดลูกออกมา ก่อนที่จะนำตัวส่งต่อยังโรงพยาบาลบ้านไผ่ เพื่อให้แพทย์ได้ดูแล หลังจากที่ต้องใช้เรือเข้าไปช่วยเหลือระยะทางไกลกว่า 2 กิโลเมตร เนื่องจากทางเข้าบ้านถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร รถไม่สามารถสัญจรได้ เช่นเดียวกับที่ถนนมิตรภาพช่วงสามแยกบ้านไผ่-บรบือ มุ่งหน้าอำเภอโนนศิลา และมุ่งหน้าทางเลี่ยงเมืองอำเภอบ้านไผ่ ถูกน้ำท่วมขังผิวจราจรสูงกว่า 1.5 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ส่งผลให้รถติดขัดเป็นทางยาว


                

ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่น้ำท่วม พร้อมประสานก้องร้อย อส.ขอนแก่น ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน เพราะเนื่องจากยังคงมีประชาชน ยังคงติดอยู่ภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วมขังสูงจนออกมาไม่ได้ พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยงาน เร่งช่วยเหลือประชาชนออกมาจากบ้านให้ได้ทั้งหมด ส่วนในช่วงกลางคืนให้มีการออกตรวจตรา เพื่อป้องกันมิจชีพเข้ามาซ้ำเติม และจัดตั้งศูนย์อพยพจำนวน 6 แห่ง เพื่อช่วยเหลือปราะชาชนที่ถูกน้ำท่วม หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำสถานการณ์คาดว่าจะดีขึ้น 

สำหรับประชาชนที่จะเดินทางผ่านอำเภอบ้านไผ่ ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางถนนมิตรภาพ ประชาชนที่มาจากจังหวัดนครราชสีมา เลี้ยวซ้ายที่อำเภอพล ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ส่วนประชาชน ที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร ให้เลี้ยวไปทางอำเภอชนบท ผ่านอำเภอแวงใหญ่ แล้วเข้าอำเภอพล กรมทางหลววง รายงานสถานการณ์น้ำท่วม บนทางหลวง เนื่องจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนโพดุล ประจำวันที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา  16.00  น. มีสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ 14 จังหวัด  จำนวน 40 สายทาง (จำนวนรวม 48 แห่ง ผ่านได้ 32 แห่ง, ผ่านไม่ได้ 16 แห่ง).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา