fbpx

กระทรวง​เกษตรฯ ดันมาตรการประกันรายได้ชาวสวนยาง

กรุงเทพฯ 24 ส.ค.-กระทรวง​เกษตรฯ เดินหน้านำมาตรการประกันรายได้เกษตรกรสวนยาง​ 60​ บาทต่อ กก.เข้าครม.  แจงยิบทุกขั้นตอนคุมเข้มทุจริตทุกจุด  ตั้งคณะกรรรมการตรวจสอบ​ 4 ชุด


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการ กระทรวง​เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าจะเร่งเดินหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรสวนยางพาราให้ได้ข้อสรุปเพื่อนำเสนอคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ( กนย.)และครม.อนุมัติโดยเร็วที่สุด ซึ่งในวันจันทร์นี้ จะเชิญประชุมผู้ประกอบการ ทั้งรายเล็ก กลาง และใหญ่มาหารือ เเพื่อขอความร่วมมือในการรับซื้อยางพาราจากสถาบันเกษตรกร ไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆโดยจะมีมาตรการจูงใจให้ เช่นจากเดิมเคยซื้อจำนวนเท่าไหร่ และหากซื้อเพิ่มขึ้น รัฐจะช่วยเหลือด้านใดบ้าง รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นผู้ประกอบการด้วย ต่อจากนั้น จะเชิญประชุมทุกภาคส่วนทั้งกระทรวงเกษตรฯ การยางแห่งประเทศไทย​(กยท.) และผู้แทนสถาบันเกษตรกรเพื่อชี้แจงแนวปฏิบัติของโครงการประกันรายได้ราคายาง​ 60​บาทต่อกก. 


นายเฉลิมชัยกล่าวถึงข้อกังวลของหลายฝ่ายที่ชดเชยให้เกษตรกรสวนยางตามจริง ไม่เกินรายละ 25​ ไร่ อาจมีการแตกรายชื่อสวมสิทธิเกษตรกรหรือเอกชนเทสต็อกมาเข้าโครงการ โดยให้หน่วยงานบังคับใช้พรบ.​ ควบคุมยาง ตรวจสต็อกยาง ซึ่งก่อนที่จะทำโครงการประกันรายได้ ตนได้สั่งการกยท.​ ให้ทำมาตรการทุกขั้นตอนอย่างรัดกุมป้องกันการทุจริตทุกจุด มีคณะกรรมการ​ 4 ชุดในการตรวจสอบรายชื่อเกษตรกรกับพื้นที่ปลูกจริง ที่เป็นสวนยางเกิน​ 7 ปีเปิดกรีด เกษตรกรมีใบเสร็จมายืนยันถึงจำนวนที่นำยางไปขายมาแสดง โดยทางกยท.รายงานว่าได้กำหนดมาตรการป้องกันไว้แล้ว ด้วยการให้เกษตรกรสวนยางที่ขึ้นทะเบียนไว้ก่อนวันที่12สิงหาคม จำนวนกว่า 1.1 ล้านรายที่ผ่านมาเท่านั้นที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการจะมาแจ้งชื่อหลังจากนี้ไม่ได้ ทั้งนี้ทางกระทรวงเกษตรฯต้องการใช้งบประมาณรัฐให้น้อยที่สุด ซึ่งการตั้งกรอบวงเงินงบประมาณโครงการประกันรายได้สวนยาง กว่า3.3 หมื่นล้านบาท จึงได้คิดจากค่าเฉลี่ยผลผลิตยาง ย้อนหลัง5ปี เฉลี่ย 20​กก.​ ต่อไร่ต่อเดือน เพราะฉะนั้นในระยะเวลา6เดือนของโครงการ เกษตรกรจะนำผลิต​120​ กก.ต่อไร่มาเข้าโครงการชดเชย 


นอกจากนี้ยังแบ่งประเภทผลผลิตยางตามสัดส่วนที่ผลิตได้จริงได้แก่ ยางแผ่นดิบคุณภาพดี ผลิตได้10.68% ราคาประกัน 60​บาทต่อ กก. น้ำยางสดผลิตได้ 33.08% ราคาประกัน​ 57​ บาทต่อ กก. ยางก้อนถ้วย​ ผลิตได้​ 55.98% ราคาประกัน 50​ บาทต่อ กก. สำหรับการแยกประเภทผลผลิตยาง จะทำให้การตั้งกรอบวงเงินงบประมาณเพื่อเสนอครม.อนุมัตินั้นมีความชัดเจนมากขึ้น และตรงจุด สามารถตรวจสอบการใช้งบประมาณได้อย่างละเอียดทุกขั้นตอน 

ทั้งนี้ราคาปัจจุบัน รับซื้อยางแผ่นดิบ ที่ตลาดกลาง กยท. ล่าสุดวานนี้ยางแผ่นดิบคุณภาพดี   39.92 บาท​  ยกตัวอย่าง​ หากคิดจาก​ราคา​ปัจจุบัน​จะได้ชดเชย​ส่วนต่าง 20.08 บาทต่อกก. น้ำยางสด DRC 100 ราคา​ 39.40 บาท หากชดเชย จะได้ส่วนต่าง​ 17.60 บาทต่อกก.​ และยางก้อนถ้วย DRC​ 100 ราคา​ 33.10 บาทต่อกก.​ได้ชดเชย 16.90 บาทต่อกก.

“ขณะนี้กำหนด​วันรับประโชน์​จาก​โครงการ​ประกัน​รายได้​กำหนดชัดเจน​แล้ว​ว่า​ เริ่มตั้ง​แต่​ 1  ตุลาคม​ 62​ ถึง​ 29​ กุมภาพันธ์​ 63​ แต่​ทั้งนี้​ไม่ได้​หมายความ​ว่า​ เงิน​จะ​โอน​เข้าบัญชี​เกษตร​กร​ใน​วันที่​ 1​ตุลาคม​ทันที​เนื่องจาก​ต้อง​เป็น​ไป​ตาม​รอบ​การ​จ่าย​เงิน​ของธ.ก.ส. แต่จะ​จ่า​ยภายใน​เดือน​ตุลาคม​นี้​แน่นอน​”  นายเฉลิม​ชัย​กล่าว​.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022