fbpx

ซ้อมย่อย ครั้งที่ 1 ขบวนเรือพระราชพิธี เรียบร้อย

ราชนาวิกสภา 22 ส.ค.-กองทัพเรือ ซ้อมย่อยขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค พร้อมทั้งเชิญเรือพระที่นั่ง 4 ลำร่วมฝึกซ้อมเป็นครั้งแรก


กองทัพเรือ โดยคณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี จัดการฝึกซ้อมย่อยขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ครั้งแรก มีกำลังพลประจำเรือเข้าร่วมฝึกซ้อมในทุกริ้วขบวน จำนวน 2,200นาย ใช้เรือพระราชพิธีทั้งสิ้น 52 ลำ 


ในการฝึกครั้งนี้เชิญเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ,เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ,เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เข้าร่วมในการฝึกซ้อมด้วย


เริ่มเคลื่อนขบวนออกจากจุดตั้งขบวนที่บริเวณท่าวาสุกรี เวลา 15.35 น. มุ่งหน้ามายังท่าราชวรดิษฐ์ พระบรมมหาราชวัง ระยะทาง 3.8 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเคลื่อนขบวนจากจุดเริ่มต้นถึงที่หมายประมาณ 1 ชั่วโมง 

การซ้อมขบวนเรือพระราชพิธีนี้  เป็นการจัดรูปขบวนตามรูปแบบโบราณราชประเพณีทุกประการ แบ่งออกเป็น 5 ริ้ว 3 สาย คือ ริ้วสายกลาง เป็นเรือสายสำคัญ ประกอบด้วยเรือพระที่นั่ง 4 ลำ นอกจากนี้ยังมีเรืออีเหลือง  เรือกลองนอก  เรือแตงโม ซึ่งเป็นเรือของผู้บัญชาการขบวนเรือ เรือกลองใน พร้อมด้วยเรือตำรวจนอกและเรือตำรวจใน

ริ้วสายใน ขนาบข้างสายเรือพระที่นั่ง ประกอบด้วยเรือทองขวานฟ้าและเรือทองบ้าบิ่น เป็นเรือประตูหน้า เรือเสือทยานชล และเรือเสือคำรณสินธุ์ เป็นเรือพิฆาต เรือรูปสัตว์ 8 ลำและปิดท้ายสายในด้วยเรือเอกไชยเหินหาว และเรือเอกไชยหลาวทอง ซึ่งเป็นเรือคู่ชัก และริ้วสายนอก ประกอบด้วย เรือดั้ง และ เรือแซง สายละ 14 ลำ 

ในการฝึกซ้อมกำลังพลฝีพายทั้งหมดสวมใส่ชุดซ้อม แบ่งออกเป็น 3 สีเพื่อ ให้ง่ายต่อการแบ่งริ้วขบวนเรือ นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีอย่าง เครื่องวัดระยะทางด้วยแสงเลเซอร์และเครื่องวัดความเร็วกระแสน้ำมาช่วยในการฝึกซ้อมเพื่อให้ขบวนเรืออยู่ในตำแหน่งที่กำหนดอย่างถูกต้องสวยงามพร้อมเพรียง 

ส่วนบทเห่เรือที่ใช้ในการฝึกซ้อมเป็นกาพย์เห่เรือชุดเดิม ขณะที่ตลอดเส้นทางริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามีประชาชนร่วมชมการฝึกซ้อม

หลังจากนี้จะมีการซ้อมย่อย ครั้งที่ 2 ในวันที่ 29 สิงหาคม และจะซ้อมย่อยต่อเนื่องไปอีก 8 ครั้ง  และมีกำหนดซ้อมใหญ่ 2 ครั้ง ในวันที่ 17 และ 21 ตุลาคมนี้ ก่อนจะมีพระราชพิธีในวันที่ 24 ตุลาคม .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย