ป.ป.ส.ร่วมเครือข่าย ปราบปรามยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน

ป.ป.ส.21ส.ค.-ป.ป.ส.ร่วมกับภาคีเครือข่ายแถลงผลปฏิบัติการ โครงการ “การสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน’ จับกุมชาวเคนยาพร้อมของกลางโคเคนซุกซ่อนโดยการกลืนในช่องท้องถึง 68 ก้อน หนัก 1,200 กรัม ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมขยายผลจับกุมชาวไนจีเรียได้เพิ่มอีก 1 ราย 


วันนี้(21ส.ค.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.)บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานภาคี ประกอบด้วย กรมศุลกากร กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย แถลงผลการปฏิบัติการภายใต้โครงการ “การสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task force : AITF)” โดยสามารถจับกุม MR. GLENN CHIVASELLO OOKO สัญชาติเคนยา อายุ 43 ปี พร้อมของกลางโคเคน ซุกซ่อนโดยการกลืนในช่องท้อง จำนวน 68 ก้อน น้ำหนักประมาณ 1,200 กรัม ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสามารถสืบสวนขยายผลจับกุม MR. OSITA JOSEPH UKPA สัญชาติไนจีเรีย อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติดชาวไนจีเรีย เพิ่มอีก 1 ราย โดยมีพฤติการณ์เป็นผู้จ้างวานและจัดหากลุ่มมือขนในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน


 

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เร่งรัดดำเนินการการป้องกันการลักลอบลำเลียงยาเสพติดนำเข้าและส่งออกสำนักงาน ป.ป.ส. และหน่วยงานภาคี ได้ร่วมปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้าและส่งออกจากประเทศไทย ซึ่งจากสถิติการสกัดกั้น ณ ท่าอากาศยานนานาชาติ ตั้งแต่ตุลาคม 2561–กรกฎาคม 2562 สามารถจับผู้ต้องหา จำนวน 43 ราย เป็นการลักลอบส่งออก 36 ราย และลักลอบนำเข้า 7 ราย รวมปริมาณของกลางยาเสพติด ไอซ์ 21,685 กรัม เฮโรอีน 24,100 กรัม เอ็กซ์ตาซี่ 30,478 เม็ด โคเคน 25,190 กรัม และเคตามีน 32,214 กรัม


เลขาธิการ ป.ป.ส กล่าวด้วยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ กล่าวเตือนถึงการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นและถูกตรวจค้นอย่างเข้มงวดเนื่องจากพบว่า มีนักท่องเที่ยวไทยลักลอบนำยาเสพติดเข้าสู่ญี่ปุ่นและถูกจับกุมนั้น ว่า ที่ผ่านมาสำนักงาน ป.ป.ส. มีความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจ และศุลกากรของประเทศญี่ปุ่น มีการแลกเปลี่ยนข่าวสาร สืบสวนเครือข่ายการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จนจับกุมผู้บงการแล้วหลายราย โดย มากเป็นเครือข่ายยาเสพติดชาวผิวสี ที่มีพฤติการณ์หลอกลวงหรือว่าจ้างหญิงไทย โดยหลอกว่าจะแต่งงานหรือชักชวนให้ไปเที่ยวญี่ปุ่นและฝากสิ่งของ ซึ่งภายในซุกซ่อนไปด้วยยาเสพติดประเภทไอซ์ เฮโรอีน และโคเคน ครั้งละ 5 – 8 กิโลกรัม ซุกซ่อนตามร่างกาย กิน กลืน หรือซ่อนตามสิ่งของ สัมภาระ กระเป๋าเดินทาง 

สำนักงาน ป.ป.ส. มีความห่วงใยประชาชน เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จึงขอเตือนผู้จะเดินทางออกนอกประเทศ อย่ารับฝากสิ่งของจากคนแปลกหน้าเพราะอาจกลายเป็นผู้ต้องหาขนยาเสพติดโดยไม่รู้ตัว หากประชาชนพบเห็นหรือมีข้อมูลเบาะแสยาเสพติด สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน