จุฬาฯจัดเสวนาโปเกม่อนโก เสนอใช้เกมเชื่อมสัมพันธ์ครอบครัว

จุฬาฯ 11 ส.ค.-ในเวทีเสวนาเรื่อง Pokemon Go จะพาสังคมไทยไปไหน?  นักวิชาการ และโอเปอร์เรเตอร์ ย้ำเกม Pokemon ไม่มีปัญหาควรพลิกวิกฤต สร้างโอกาสความสัมพันธ์ในครอบครัว พ่อแม่ลูกเล่นเกมส์ร่วมกัน  ส่วนการแก้ไขไอเท็ม 4 จุดอันตราย คาดสัปดาห์หน้า ทำหนังสือถึงบริษัท ลบจุดเสี่ยง จะช้าเร็วขึ้นอยู่กับความอ่อนไหวของพื้นที่


 

นายวิษณุ โคตรจรัส นักวิชาการด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และหัวหน้า แลบ วิจัยเกมส์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าเกมส์  Pokemon Go เป็นการรวมเทคโนโลยีหลายอย่าง ทั้งระบบ จีพีเอส กูเกิลแมพ กล้องถ่ายรูป ซึ่งในลักษณะนี้เคยมีเกมอื่นพัฒนามาแล้ว แต่ความนิยมที่เกิดขึ้น เชื่อว่ามาจากส่วนหนึ่ง คนที่ชื่นชอบ Pokemon และคนที่เห็นว่า เหล่ามอนสเตอร์น่ารัก และกิจกรรมการเล่นที่แตกต่างออกไปได้ออกไปข้างนอก ผสมกับชีวิตประจำวัน


 

ส่วนการละเมิดข้อมูลส่วนตัว เพียงแต่ปิดกล้องก็ถือว่าปลอดภัย และไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะเป็นแค่การเล่นเกม

 


นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา ผู้ช่วยบริหารงานประธานคณะผู้บริหาร และหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บ.ทรูคอร์เปอเรชั่น จำกัด  กล่าวว่า เกม Pokemon ต้องยอมรับช่วยสร้างการมีส่วนร่วมในสังคม  ทำให้เกิดการพัฒนาเครือข่ายโทรศัพท์ และโอเปอเรเตอร์ ให้มีความชัดเจน เสถียรมากขึ้น คนส่วนใหญ่นิยมเรื่องของคอนเท้นท์ สำหรับโอกาสพัฒนาต่อไปในเฟส2 จะทำภาษาไทย เพื่อสร้างความเข้าใจเรื่องของการเล่นเกมส์และจะมีการเชื่อมต่อธุรกิจ sme กับ Pokemon ด้วยเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ

 

นางพรรณรพี สุทธิวรรณ นักจิตวิทยาด้านเด็กและวัยรุ่น คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัย กล่าวว่า กระแสนิยมเกมส์ Pokemon ไม่ใช่แค่เกมส์แต่เป็นการสร้างการยอมรับในสังคมของเด็กและห้ามผู้ปกครอง ห้ามเล่นก็อาจถูกตีความเท่ากับไม่รักลูก  เด็กเกิดปมด้อยไม่เท่าเทียมเพื่อน หรือพูดคุยสื่อสารกับสังคมไม่เข้าใจ พ่อแม่จึงควรถือวิกฤติเป็นโอกาสเชื่อมสัมพันธ์กับลูก ด้วยการเล่นเกม ไม่ห้ามแต่ต้องเล่นร่วมกัน เพื่อคอยควบคุมให้เกิดการเล่นที่เหมาะสม ถูกกาลเทศะ ไม่อันตรายและสอนการแบ่งเวลาด้วย

 

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการโทรคมนาคม กสทช. กล่าวว่าการจัดการนำไอเท็มในจุดอันตราย 4 จุดออก คาดจะทำเรื่องเสนอ บ.ต้นสังกัดเกมส์ได้ในสัปดาห์หน้า ส่วนความยากการในการเอาจุดอันตรายออกจากเกมส์ ขึ้นอยู่กับความอ่อนไหวของสถานที่ ส่วนในกรณีของสถานพยาบาลสามารถทำหนังสือส่งมายัง กสทช.เพื่อขอให้ไม่ปล่อย         ไอเท็มในพื้นที่ดังกล่าวได้ .-สำนักข่าวไทย

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง