สภาฯ ผ่านร่าง พ.ร.บ.เหรียญรัตนาภรณ์ ร.10 3 วาระรวด

รัฐสภา 8 ส.ค.- ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มติเอกฉันท์เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 พ.ศ. … 3 วาระรวด  เป็นร่างกฎหมายฉบับแรกสำหรับสภาฯ ชุดปัจจุบัน 


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ (8 ส.ค.) มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2  ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติเหรียญรัตนาภรณ์รัชกาลที่ 10 พ.ศ. … โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  ชี้แจงว่า เป็นร่างกฎหมายฉบับแรก หลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงลงพระปรมาภิไธยให้ใช้เป็นกฎหมาย เพื่อเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์  หมายถึงเครื่องประดับของพระมหากษัตริย์ หรือที่พระมหากษัตริย์พระราชทานแก่บุคคลต่างๆ โดยใช้เป็นเครื่องประดับ ที่มีมาตั้งแต่รัชกาลที่ 4 และมีกฎหมายรองรับเป็นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 และเมื่อผ่านพ้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเหรียญรัตนาภรณ์ประจำรัชกาลขึ้น เพื่อพระราชทานให้ข้าฝ่าละอองธุลีพระบาทตามราชอัธยาศัย จึงมีความจำเป็นให้มีกฎหมายรองรับ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเลียนแบบ หรือผู้ที่ไม่มีสิทธินำไปใช้ประดับ

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ  พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปรายเห็นด้วย   แต่ยอมรับว่าเป็นห่วงการปลอมแปลงเหรียญพระราชทาน  ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจำนวนมาก  รัฐบาลต้องตอบสังคมว่า จะแก้ปัญหาการปลอมแปลงเหรียญได้อย่างไร เพราะแม้แต่ในอินเตอร์เนตยังมีการปลอมแปลง แต่เหตุใดรัฐบาลยังนิ่งเฉย 


จากนั้น ที่ประชุมมีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวด้วยคะแนน 432 ต่อ 1 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง ไม่ลงคะแนน 1 เสียง แต่เนื่องจากมติที่ออกมาครั้งแรกมีความผิดพลาด เพราะสมาชิกยังไม่คุ้นชินกับอุปกรณ์การลงคะแนน และเป็นครั้งแรกของการลงมติพิจารณาร่างกฎหมาย ทำให้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่รัฐสภาระบุว่า นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย กดลงคะแนนไม่รับหลักการ  ทำให้นายชาดาลุกขึ้นยืนยันต่อที่ประชุมว่า  ได้ลงมติเห็นด้วย ประกอบกับมีสมาชิกอีกจำนวนมากที่ลงมติไม่ทัน เนื่องจากไม่ได้ยินเสียงออด และรับประทานอาหารอยู่ด้านนอกห้องประชุม

นายศุภชัย ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุม จึงได้ขอให้ที่ประชุมลงมติใหม่อีกครั้ง โดยก่อนการลงมติ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่รัฐสภาชี้แจงการลงมติที่ถูกต้องต่อสมาชิก ซึ่งตลอดเวลาของการซักซ้อมการลงคะแนน สมาชิกหลายคนสับสน และได้ลุกขึ้นมาสอบถามการลงคะแนนที่ถูกต้อง ขณะที่ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นมาชี้แจงว่า ด้านนอกห้องประชุม ไม่ได้ยินเสียงลำโพง 

นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ที่สลับมาทำหน้าที่ประธานการประชุม  กล่าวว่า เห็นด้วยกับนายวีระกร  ข้างนอกห้องประชุม แม้แต่ลำโพงก็ไม่ได้ยินเสียง จึงฝากไปยังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่าขออย่าตัดงบประมาณ


จากนั้น ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยมีมติเอกฉันท์รับหลักการร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวในวาระแรก ด้วยคะแนน 469 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาเพื่อพิจารณา 3 วาระรวด 

ต่อมา ที่ประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวเป็นรายมาตราในวาระที่ 2   ไม่มีสมาชิกคนใดอภิปรายขอแก้ไขในวาระที่ 2 ที่ประชุมจึงเข้าสู่การลงมติในวาระที่ 3 โดยที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติเหรียญรัตนาภรณ์รัชกาลที่ 10 พ.ศ. … ด้วยคะแนน 455 เสียง ไม่ลงคะแนน 3 เสียง เพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ต่อวุฒิสภา เพื่อพิจารณาต่อไป ถือเป็นร่างกฎหมายฉบับแรกที่ผ่านสภาฯ ชุดนี้    . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์