fbpx

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้เฟดส่งสัญญาณดอกเบี้ยขาขึ้น

กรุงเทพฯ  15 ธ.ค. – บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ระบุว่ามติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)  ในการประชุมวันที่ 13-14 ธันวาคมที่ผ่านมา อีกร้อยละ  0.25  มาที่กรอบร้อยละ  0.50-0.75 นั้น นอกจากจะเป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาดแล้ว  ยังเป็นสัญญาณที่ตอกย้ำถึงการดำเนินต่อไปของวัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้นของสหรัฐ หลังจากเฟดทิ้งช่วงการปรับดอกเบี้ยเป็นเวลาเกือบ 1 ปี จากที่มีการขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในการประชุมรอบสุดท้ายของปี 2558


ทั้งนี้ จากภาพรวมของถ้อยแถลงการประชุมท่าทีของประธานเฟดประมาณการเศรษฐกิจสหรัฐและ Dot Plot ชุดใหม่ ทำให้ประเมินว่ายังคงมีความเป็นไปได้ที่จะเห็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย Fed Funds อีกประมาณ 1-2 ครั้งเป็นอย่างน้อยในปี  2560 โดยนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสหรัฐจะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะมีผลต่อจังหวะการคุมเข้มของเฟดปีหน้า อย่างไรก็ตาม  การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสหรัฐที่มีความชัดเจนมากขึ้นอาจสร้างความผันผวนต่อกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศในตลาดเกิดใหม่อาจเผชิญกับข้อจำกัดในการใช้นโยบายการเงิน เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

สำหรับไทยคาดว่าผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดน่าจะอยู่ในกรอบที่ค่อนข้างจำกัด เนื่องจากไทยมีปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ขณะที่ทุนสำรองฯ และยอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตาม  แม้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดอาจจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อการดำเนินนโยบายการเงินของไทยในระยะ 3-6 เดือนข้างหน้า แต่คงต้องยอมรับว่า วัฏจักรการคุมเข้มดอกเบี้ยของเฟดคงส่งผลให้โอกาสความเป็นไปได้ที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในระยะต่อไปลดน้อยลงไปมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก