‘อนุทิน’ ยันกัญชาเพื่อการแพทย์ ไม่มีแนวคิดให้นักธุรกิจต่างชาติเข้ามาปลูก

สธ.30ก.ย.-รมว.สาธารณสุข แจง รมช.เกษตรและสหกรณ์ พาต่างชาติหารือเรื่องกัญชา ไม่ใช่เศรษฐีต่างประเทศ แต่คุยแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องกัญชา พร้อมให้กระทรวงเกษตรฯ ศึกษาความต้องการกัญชาทางการแพทย์


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังหารือร่วมกับนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่นำคณะนักวิจัยและผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชาจากประเทศสหรัฐอเมริกา อิสราเอล และยุโรป รวม 11 คน เข้าพบที่กระทรวงสาธารณสุข  ว่า ถือเป็นความหวังดีของกระทรวงเกษตรฯ ที่อยากสร้างทางเลือกในการสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรด้วยกัญชา แต่ยืนยันคณะที่เข้าพบวันนี้ไม่ใช่เศรษฐีสหรัฐฯ อย่างที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ แต่ทั้งหมดเป็นผู้มีความรู้เกี่ยวกับการปลูกและธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา ซึ่งได้รับฟังและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดี ๆ มาเผื่อเป็นทางเลือกการสร้างรายได้ในอนาคต 


อย่างไรก็ตามในระยะเริ่มต้นนี้ ยืนยันจะดำเนินการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น และดำเนินการทุกอย่างตามกรอบกฎหมาย ไม่มีแนวคิดเปิดช่องให้นักธุรกิจต่างชาติเข้ามาดำเนินการปลูก หรือร่วมทุนกับหน่วยงานรัฐ แต่อนาคตหากตลาดกัญชาโตจริงและมีช่องทางส่งออกสารสำคัญของกัญชา ทั้ง CBD และ THC เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ก็พร้อมดำเนินการ ซึ่งได้ขอให้ทางกระทรวงเกษตรฯกลับไปศึกษาให้ชัดถึงความต้องการของตลาดในต่างประเทศเพื่อวางแผนเดินหน้าต่อว่าจะให้มีการปลูกในครัวเรือนหรือไม่  แต่ที่ต้องทำขณะนี้ คือเร่งสร้างความเข้าใจ            คู่การเข้าถึงสำหรับประชาชนเกี่ยวกับกัญชา โดยจะให้ อสม.เป็นแกนหลักในเรื่องนี้ 

ด้าน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ต่างประเทศสนใจเกี่ยวกับการเดินหน้าเพื่อใช้ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์ของไทยอย่างมาก หลังทราบว่ารัฐบาลไทยมีนโยบายส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้จากกัญชา จึงขอเข้าแลกเปลี่ยนความเห็นกับกระทรวงสาธารณสุขในวันนี้ เพื่อให้เข้าใจการดำเนินการของประเทศไทยมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง