fbpx

สปสช.สนับสนุนงบดูแลผู้สูงอายุภาวะพึ่งพิง

สระบุรี 19 ก.ค.- เลขาธิการ สปสช.ชื่นชมการดูแลผู้สูงอายุของ อบต.ไผ่ขวาง ที่มีนักบริบาลลงพื้นที่ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต พร้อมรับกับสังคมผู้สูงอายุที่จะมาถึงในปี 2564


นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ลงพื้นที่ อบต.ไผ่ขวาง อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี เยี่ยมการทำงานดูแลผู้สูงอายุในพื้นที่ ที่นำเอานวัตกรรมที่คิดค้นได้ในท้องถิ่นมาดูแลสุขภาพ ทั้งการใช้กาบมะพร้าวย่อ ยืด เหยียด แก้ปวดเมื่อย ช่วยคลายเส้นเอ็น จากการยืนนาน เพราะทำนา หรือทำงานในโรงงาน และหลอดด้ายกระตุ้นปลายประสาท สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน 


พร้อมชื่นชมการทำงานของนักบริบาล อบต.ไผ่ขวาง ที่กระจายกันดูแลผู้สูงอายุในพื้นที่เฉลี่ย 1 ต่อ 5 คน โดยในพื้นที่มีผู้สูงอายุ รวม 338 คน เป็นผู้สูงอายุติดเตียง 12 คน ติดบ้าน 33 คน การดูแลได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก สปสช. จัดสรรผ่านท้องถิ่นในรูปแบบของกองทุนดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ผู้สูงอายุ 1 คน จะได้รับงบประมาณดูแล 5,000 บาท/ปี โดยนักบริบาลจะเข้าไปดูแลผู้ป่วยแบบรายชั่วโมง เพื่อฟื้นฟูตามโปรแกรมที่ทางแคร์เมเนเจอร์วางไว้แบบรายสัปดาห์ เพื่อฟื้นฟูผู้สูงอายุให้มีร่างกายแข็งแรงขึ้น สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ในปี 2564 คาดการณ์ว่าไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ มีอัตราผู้สูงอายุมากถึงร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ