วิษณุแจงนายกฯ ยังไม่แบ่งงานให้รองนายกฯ

ทำเนียบฯ 18 ก.ค.- “วิษณุ”  แจง นายกฯ ยังไม่แบ่งงานให้รองนายกรัฐมนตรี และยังไม่นัดประชุมครม. ต้องรอแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาให้เรียบร้อยก่อน  ส่วนการแต่งตั้ง ส.ส.เป็นที่ปรึกษา เลขานุการรัฐมนตรี จะทำได้หรือไม่ ขอรอความชัดเจน 1-2 วัน เพราะข้อกฎหมายยังขัดกันอยู่


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า การจัดทำรูปเล่มของนโยบายจะต้องส่งให้รัฐสภาล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน เพื่อแจกจ่ายให้กับส.ส.และ ส.ว. รวม750 คน ในเวลานี้ไม่ควรให้ความเห็นใด ๆ เพราะเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ที่จะเป็นผู้แถลง อย่างไรก็ตามในนโยบายได้เขียนเรื่องภัยแล้งเป็นนโยบายเร่งด่วนด้วย 

ส่วนที่มองกันว่าเหตุใด นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลถึงไม่มีการลงกรอบระยะเวลา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นโยบายแบ่งออกเป็นนโยบายเร่งด่วนและนโยบายทั่วไป เรียกว่านโยบายหลักที่มีความสำคัญ ซึ่งภัยแล้งรวมอยู่ในนโยบายเร่งด่วน แต่เมื่อถึงเวลาปฏิบัติ จะด่วนขนาดไหนต้องดูเวลาที่เหมาะสม ตัวอย่างเช่นเมื่อถึงเวลาปัญหาเศรษฐกิจอาจจะหยิบมาทำก่อนก็เป็นได้ หากเป็นนโนยายเร่งด่วนแล้วรัฐบาลไม่ทำตามกรอบเวลา สภาก็สามารถตั้งกระทู้ถามได้ 


เมื่อถามว่านโยบายของพรรคการเเมืองที่จะทำทันทีจะผิดเจตนารมย์ที่ให้กับประชาชนหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เมื่อเป็นรัฐบาลผสมที่มาจาก19 พรรคการเมืองสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อเป็นนโยบายรัฐบาล ในลำดับแรกคือหน้าที่ของรัฐ ตามมาด้วยแนวนโยบายของรัฐ ต่อด้วยยุทธศาสตร์ชาติ และหลังจากนั้นจึงจะเป็นนโยบายของแต่ละพรรคที่บูรณาการกัน

ต่อข้อถามว่าหากมีการเสนอแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 272 เพื่อไม่ให้ สว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี  นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะยังไม่ทราบว่าจะแก้อะไรก่อนหรือหลัง ต้องขอฟังในสภาก่อนว่าจะเสนอเรื่องใด มาตราใด

นายวิษณุ กล่าวถึงการแบ่งงานของรองนายกรัฐมนตรี ว่า นายกรัฐมนตรียังไม่ได้ลงนามในการแบ่งงานแต่จะมีการแบ่งงานเมื่อการแถลงนโยบายเสร็จสิ้น เพราะการแบ่งงาน เป็นการบริหารราชการแผ่นดินอย่างหนึ่ง  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินการอยู่ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีคำสั่ง ให้รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เรียงตามลำดับ และให้รองนายกฯ รักษาราชการแทนกัน ส่วนรัฐมนตรีประจำสำนัก มีท่านเดียวแบ่งได้ไม่ได้ลำบากเพราะมีหลายกรม หลายหน่วยงานที่ต้องดูแล 


รองนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า หากการแถลงนโยบายรัฐบาลยังไม่แล้วเสร็จ ไม่ควรจะมีการประชุม ครม. แต่มีแนวทางจะเชิญคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาให้รายละเอียดเกี่ยวกับการยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่ส่วนใหญ่รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สิน จะเข้าใจและชินแล้ว  และเมื่อยื่นในฐานะ ส.ส.ก็ไม่ต้องยื่นในฐานะรัฐมนตรี  ส่วนรัฐมนตรีเก่าตามกฏหมาย ระบุไม่ต้องยื่นก็ได้ แต่จะยื่นก็ได้ แต่รัฐมนตรีเดิมส่วนใหญ่ของ ครม.นี้ จะยื่นบัญชีทรัพย์สินภายใน 30 วัน  

“ยังไม่มีการนัดมาประชุมครม.ในสัปดาห์หน้า แต่จะนัดประชุม ครม หลังแถลงนโยบายรัฐบาล และในนัดแรกอาจเชิญ ป.ป.ช.มาให้รายละเอียดเกี่ยวกับการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน กับ ครม.ในช่วง 20 นาทีแรกก่อนการประชุม อย่างไรก็ตามในขณะนี้ รัฐมนตรีสามารถเรียกประชุมข้าราชการเพื่อขอฟังปัญหาเตรียมความพร้อมได้ แต่ยังมอบนโยบายไม่ได้” นายวิษณุ กล่าว 

ส่วนการแต่งตั้ง ส.ส.ไปเป็น เลขานุการ ที่ปรึกษารัฐมนตรี จะแต่งตั้งได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 98 บัญญัติว่า ส.ส.เป็นข้าราชการไม่ได้ เว้นแต่ข้าราชการการเมือง ตำแหน่ง ที่ปรึกษาเป็นข้าราชการการเมือง ก็ต้องแปลว่าเป็นได้ แต่มาตรา184 บัญญัติว่า ส.ส. จะไปดำรงตำแหน่ง ในฝ่ายบริหารหรือหน่วยงานของรัฐไม่ได้ถือเป็นผลประโยชน์ขัดกัน ถ้าถือมาตรานี้เป็นตัวตั้งก็เป็นไม่ได้   ดังนั้น สองมาตรานี้ยังมีความขัดกันอยู่ จึงเป็นปัญหาข้อกฏหมายที่ขอรอความชัดเจนภายใน1-2 วันนี้ ก่อน.-สำนักข่าวไทย           

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง