ย้อนรอย 112 ปี รถไฟบ้านแหลม–แม่กลอง “โดดเดี่ยว แต่โดดเด่น”

สมุทรสาคร 13 ก.ค.- ผู้ทรงคุณวุฒิเปิดเสวนาชาวชุมชนท่าฉลอม เมืองสมุทรสาคร ย้อนประวัติศาสตร์ 112 ปี รถไฟบ้านแหลม–แม่กลอง สายที่ 6 ของไทย  เป็นสายเดียวไม่เชื่อมต่อ แต่ในความโดดเดี่ยวมีสิ่งน่าทึ่งและโดดเด่น เตรียมบูมแหล่งท่องเที่ยวสถานีรถไฟบ้านแหลม เหมือนสถานีแม่กลองมีตลาดร่มหุบ


วันนี้ (13 ก.ค.) ที่สถานีรถไฟบ้านแหลม ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายอัครวัฒน์  กมลมงคล  นายสถานีรถไฟ พร้อมวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ อ.รักเกียรติ  เลิศอุตสาหกูล ที่ปรึกษาฝ่ายวิชาการพิพิธภัณฑ์เจษฎาเทคนิค มิวเซียม และ ดร.สุวันชัย  แสงสุขเอี่ยม รองประธานกรรมบริษัท สมุทรสาครพัฒนาเมือง วิสาหกิจเพื่อสังคม (จำกัด) ร่วมเสวนา “รถไฟสายบ้านแหลม – แม่กลอง” ของการจัดงาน 12 กรกฎาคม 2450 เริ่มเดินรถไฟสายบ้านแหลม–แม่กลอง เนื่องในโอกาสครบรอบ 112 ปี ของรถไฟสายที่ 6 แห่งประเทศไทย โดยมีตัวแทนจากส่วนราชการและชาวตำบลท่าฉลอมให้ความสนใจเข้ารับฟังความเป็นมาของเส้นทางรถไฟสายนี้


ดร.สุวันชัย กล่าวว่า ตำบลท่าฉลอมมีสถานีรถไฟที่สำคัญ คือ สถานีบ้านแหลม  แต่หลายคนไม่รู้จัก รู้จักเพียงสถานีแม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เพราะมีตลาดร่มหุบชื่อดัง ดังนั้น จึงได้จัดเสวนาครั้งนี้ขึ้น เพื่อให้รู้จักสถานีรถไฟแห่งนี้กันมากขึ้น และจะได้ช่วยกันบูรณะให้สวยงามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของท่าฉลอม ซึ่งรถไฟสายบ้านแหลม–แม่กลอง เป็นรถไฟสายที่ 6 ของไทย เริ่มเดินรถเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2450 สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลา 112 ปี ต้นทางสถานีบ้านแหลม จ.สมุทรสาคร ปลายทางสถานีแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ระยะทาง 33.75 กิโลเมตร โดยบริษัทรถไฟแม่กลองทุน จำกัด เป็นผู้ได้รับสัมปทานการเดินรถไฟ ขณะนั้นบริษัทสัมปทานรถไฟสายมหาชัย ต้นทางสถานีคลองสาน กทม. ปลายทาง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร ได้เข้ารวมกิจการกับบริษัทรถไฟแม่กลองทุน กระทั่งสิ้นสุดสัมปทานปี 2488 บริษัทรถไฟแม่กลองทุน จึงขายกิจการให้กับกรมรถไฟ


ทั้งนี้ รถไฟสองสายย่อยดังกล่าวรวมเรียกว่า “รถไฟสายแม่กลอง” ซึ่งเป็นรถไฟสายเดียวของไทยที่โดดเดี่ยวไม่เชื่อมต่อกับรถไฟสายใด แต่โดดเด่นและแตกต่างกว่ารถไฟสายอื่น ๆ คือ ต้องนั่งเรือข้ามแม่น้ำท่าจีนเพื่อต่อระหว่างสถานีมหาชัยและสถานีบ้านแหลม จากนั้นปี 2504 รัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้ยกเลิกสถานีคลองสาน เพื่อแก้ปัญหาการจราจรคับคั่งบนถนนเจริญรัถเลียบทางรถไฟ และเปลี่ยนไปเริ่มต้นสายที่วงเวียนใหญ่ ระยะทางจึงลดลงเหลือ 31.22 กิโลเมตร

อย่างไรก็ดี รถไฟสายบ้านแหลม – แม่กลอง นอกจากจะใช้ประโยชน์ด้านการคมนาคมแล้ว ยังมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว เพราะเป็นรถไฟที่เดินทางไปสู่ “ตลาดร่มหุบ” เพราะตลอดระยะทางจากบ้านแหลมถึงแม่กลองยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวนาเกลือ และป่าชายเลน ซึ่งเป็นภาพแห่งความสวยงามและความประทับใจที่น่าจดจำ  

“เรียกว่ารถไฟสายนี้แม่จะโดดเดี่ยว เพราะไม่เชื่อมต่อกับรถไฟสายอื่น แต่ก็โดดเด่นด้วยวิถีชีวิตชาวบ้านตลอดการเดินทางและความเป็นเอกลักษณ์ของตลาดร่มหุบ”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด