fbpx

สสจ.ภูเก็ต สั่งเข้มตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุชาวออสซี่อ้างป่วยเพราะผัดไทย

ภูเก็ต 10 ก.ค.-สสจ.ภูเก็ต สั่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีชาวออสเตรเลียระบุว่ากินผัดไทยที่ภูเก็ต ทำให้ป่วยรุนแรง เบื้องต้นเชื่อไม่น่าจะเกิดจากการกินผัดไทย เหตุใช้ความร้อนสูงในการปรุงอาหาร


หลังจากเว็บไซต์เดลี่เมลรายงานข่าวว่า สเตซี่ บาร์น และไรอัน พริกก์ สองสามีภรรยา จากเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ต้องป่วยหนัก หลังจากทั้งคู่กลับมาจากทริปเที่ยวเมืองไทย พร้อมลูกๆ เมื่อปี 2017 แล้วรู้สึกเมื่อย เหนื่อย อ่อนล้า หมดแรงอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถลุกจากเตียงได้เป็นเวลาหลายวัน โดยในตอนแรกทั้งคู่ไม่รู้ว่าอาการนี้เกิดจากอะไร จนต้องไปหาหมอเพื่อทำการรักษา กระทั่งพบว่าทั้งคู่นั้นติดเชื้อปรสิตที่ชื่อว่า Dientamoeba Fragilis หลังจากกินผัดไทยที่ฟู้ดคอร์ทแห่งหนึ่งที่ จ.ภูเก็ต แต่กว่าจะรู้ว่าติดเชื้อปรสิตต้องเปลี่ยนหมอถึง 3 คน จึงจะทราบ ทั้งคู่ต้องรักษาด้วยการกินยาปฏิชีวนะนานกว่า 4 สัปดาห์ กว่าที่ร่างกายจะหายดี ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพและความงามที่ทั้งคู่สร้างมาด้วยกันเกือบล้มละลายไปด้วย

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ล่าสุดนายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า สเตซี่ บาร์น และไรอัน พริกก์ สองสามีภรรยาชาวออสเตรเลีย เข้าพักที่ภูเก็ต รับประทานอาหารและบอกว่าเป็น “ผัดไทย” พอกลับไปถึงที่พักก็เกิดอาการไม่สบาย เบื้องต้นสั่งการให้กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข เข้าตรวจสอบและเก็บรวบรวมข้อมูล


เบื้องต้น “ผัดไทย” เป็นอาหารประจำถิ่นที่มีการรับประทานกันเป็นประจำ และไม่เคยมีปัญหา เนื่องจากการปรุงผัดไทยต้องใช้ความร้อนสูง ซึ่งเชื้อดังกล่าวไม่สามารถทนต่อความร้อนได้

อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรคและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต จะประสานข้อมูลกับทุกโรงพยาบาลภูเก็ต เพื่อค้นหาข้อมูลย้อนหลัง นอกจากนี้ยังประสานกับทางประเทศออสเตรเลีย เพื่อสอบถามข้อมูลจากทางนักท่องเที่ยวด้วย ตลอดจนให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเรื่องสุขาภิบาลอาหารอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันปัญหาอีก

สำหรับเชื้อ Dientamoeba Fragilis ถือเป็นปรสิตที่สามารถทำให้เกิดอาการท้องร่วง และอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ไม่อยากรับประทานอาหาร และเหนื่อยล้าได้ เป็นพยาธิโปรโตซัว อาศัยในลำใส้ใหญ่ของคน บางคนอาจมีพยาธินี้โดยไม่มีอาการ คนที่รับพยาธินี้แล้วจะมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ซึ่งอาการอาจเป็นแบบเฉียบพลัน หรือท้องเสียเรื้อรังได้ อาการอื่นๆ ได้แก่ เป็นไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว และมีผื่นคันได้ พบได้ทั่วโลก แต่ในประเทศที่สุขอนามัยไม่ดีจะพบมากกว่า สามารถติดต่อได้โดยมือของผู้ที่เป็นพาหะของโรคปนเปื้อนเชื้อนี้ที่มีในอุจจาระ ปนมากับอาหารที่รับประทาน เช่น ผักสด ช้อนส้อม น้ำ ที่มือผู้เสิร์ฟปนเปื้อนเชื้อนี้อยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก