fbpx

ผบ.ตร.ปิดปากเรื่องค้นวัดพระธรรมกาย

กทม.15 ธ.ค.-ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิเสธตอบคำถามเกี่ยวกับการดำเนินการตามหมายค้นวัดพระธรรมกาย ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 16 ธันวาคมนี้ แต่ยืนยัน ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย


พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน ตำรวจยึดหลักกฎหมายในดำเนินคดีกับพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาคดีทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และบุกรุกพื้นที่ป่าจังหวัดเลยและนครราชสีมา โดยปฏิเสธที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับการดำเนินการตามหมายค้นวัดพระธรรมกายของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ กรณีมีการนำกลุ่มบุคคลเข้าไปปฏิบัติธรรมในวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่อง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า มีหน่วยงานที่ตรวจสอบเรื่องนี้อยู่

มีรายงานว่า คดีที่มีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกายและผู้เกี่ยวข้อง ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง รับไว้เป็นคดีแล้วทั้งสิ้น 43 คดี ซึ่งไม่นับรวม 3 คดี ที่ศาลออกหมายจับ โดยแบ่งออกเป็น 7 กลุ่มคดี ได้แก่ กลุ่มคดีบุกรุกพื้นที่สาธารณะสร้างสะพานข้ามคลอง 8 สะพาน รอบวัดพระธรรมกาย โดยพบว่า มีแค่ 2 สะพานที่ขออนุญาตถูกต้อง, กรณีนำตู้คอนเทนเนอร์ กีดขวางทางสาธารณะ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และพ.ร.บ.ป่าไม้ รวม 10 คดี, กลุ่มกรณีการนำรถตู้ รถบัส รถสาธารณะประจำทาง มาวิ่งนอกเส้นทาง ความผิดตาม พรบ.ขนส่ง รวม 19 คดี, กลุ่มคดีกีดขวางทางจราจร ด้วยการนำแท่งซีเมนต์เสาเข็ม วางขวางเส้นทางถนนเลียบคลองแอน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชน ความผิดตาม พรบ.จราจร และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 229 , กลุ่มคดีทำให้เสียทรัพย์ ด้วยการโรยตะปูเรือใบ ในเส้นทางการตรวจตรารอบวัดของเจ้าหน้าที่ รวม 2 คดี, กลุ่มคดีหมิ่นประมาทที่ นายวิฑูรย์ ชลายยนนาวิน อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้ แจ้งความเอาผิดกับนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่แถลงข่าวกล่าวหาว่านายวิฑูรย์ ซึ่งเป็นผู้วิเคราะห์แผนที่ทางอากาศ นำมาซึ่งการออกหมายจับพระธัมมชโย ในคดีบุกรุกป่า ว่าไม่ได้มีคุณสมบัติผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์แผนที่ทางอากาศ และไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้เชี่ยวชาญศาล รวม 1 คดี, กลุ่มคดีการสร้างอาคารชุดในวัดพระธรรมกาย 7 อาคาร โดยไม่ได้รับอนุญาต รวม 7 คดี และกลุ่มคดีการขุดบ่อบาดาลในวัดพระธรรมกายโดยไม่ได้รับอนุญาต 1 คดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน