รมช.กลาโหมยันเร่งหาตัวคนทำร้ายจ่านิว

ทีโอที 3 ก.ค.- ส.ส.ฝ่ายค้าน ตั้งกระทู้ถามสดกรณี “จ่านิว” ถูกทำร้าย รมช.กลาโหม ยืนยัน เร่งหาตัวร้ายให้เร็วที่สุด พร้อมกำชับส่งสายตรวจลงพื้นที่มากขึ้นเพื่อดูแลความปลอดภัยนักกิจกรรมทางการเมืองทุกคน 


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามสด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงการดูแลความปลอดภัยของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง จากกรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ถูกทำร้ายเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา จนได้รับบาดเจ็บสาหัส  พร้อมเปิดหลักฐานและถามถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชน

นายจิรายุ กล่าวว่า  ที่ผ่านมามีหลายกรณีที่นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองถูกทำร้ายโดยผู้ไม่หวังดีถึง 17 ครั้งแล้ว บางรายถูกทำร้ายทางร่างกาย บางรายก็ถูกทำลายทรัพย์สิน ในส่วนกรณีของจ่านิวนั้น นายจิรายุ ได้เปิดภาพจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุ โดยชี้ให้เห็นว่าคนร้ายได้ตีจ่านิวแบบไม่ยั้ง ดูเหมือนการวางแผนมาก่อน และเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ปากซอยบ้านของจ่านิวเอง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการอภิปรายของนายจิรายุ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุมในขณะนั้น ได้กล่าวกับนายจิรายุว่า เหตุการณ์ที่ปากซอยบ้านใช่ไหมครับ ท่านจิรายุ ก็ระมัดระวังด้วยนะครับ ผมเห็นนายจิรายุ อภิปรายด้วยความเคร่งเครียด ก็ไม่อยากให้เครียด และไม่ได้พูดข่มขู่

จากนั้น พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับมอบหมายให้ชี้แจงแทน กล่าวว่า รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงได้มอบนโยบายว่า การใช้ความรุนแรงจะต้องไม่เกิดกับบุคคลใด ทั้งประชาชนทั่วไปรวมถึงนักกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กลาโหม ได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดูแลอย่างใกล้ชิด และเร่งหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว ส่วนมาตรการการดูแลเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำ ก็ได้กำชับตำรวจท้องที่ให้ใช้ชุดสายตรวจลงพื้นที่มากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะบ้านนายสิรวิชญ์เท่านั้น แต่รวมถึงบ้านนักกิจกรรมทางการเมืองทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กรณีเฉพาะตัว หากนักกิจกรรมทางการเมืองคนใดรู้สึกไม่ปลอดภัย ก็สามารถร้องหรือทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เจ้าหน้าที่มาดูแลรักษาความปลอดภัยได้ เช่น กรณีนายเอกชัย หงส์กังวาน ส่วนความคืบหน้าคดีของนายสิรวิชญ์ ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการสอบพยาน รวบรวมพยานหลักฐาน กำหนดอัตลักษณ์ของผู้กระทำผิดเพื่อออกหมายจับต่อไป แต่ไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาได้ เพราะจะกระทบต่อความรอบคอบของคดี แต่ยืนยันว่า เร่งรัดให้เร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง