ผู้นำไทย-ญี่ปุ่นเห็นพ้องร่วมมือสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน

โอซากา 28 มิ.ย.-  ผู้นำไทย-ญี่ปุ่น เห็นพ้องร่วมมือเสริมสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน ทั้งในอาเซียนและภูมิภาค และร่วมกันต่อสู้กับความท้าทายในอนาคต ขณะที่ ผู้นำไทยให้ความมั่นใจเสถียรภาพทางการเมืองของไทย ยืนยันขับเคลื่อนและสานต่อนโยบายและความร่วมมือต่างๆ ต่อเนื่อง ด้าน ผู้นำญี่ปุ่นสนใจเมืองอัจฉริยะใน EEC และหวังจะดำเนินการได้ในอนาคตอันใกล้


“พิษณุ แป้นวงศ์” ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ที่ติดตามภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมผู้นำกลุ่ม 20 ประจาปี 2562  (G20 Osaka Summit) ณ นครโอซากา ญี่ปุ่น  ระหว่างวันที่ 27-29 มิถุนายน 2562 รายงานว่า เวลา 16.40 น. วันนี้ (28 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง  นายกรัฐมนตรีได้หารือทวิภาคีกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น  ในระหว่างการประชุมผู้นำกลุ่ม G20  

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง และขอบคุณที่ตอบรับเข้าร่วมการประชุมกลุ่มผู้นำ G20 พร้อมยืนยันว่า ยินดีและสนับสนุนข้อคิดเห็นของไทย ในฐานะประธานอาเซียน เกี่ยวกับมุมมองของอาเซียนต่ออินโด – แปซิฟิก  ซึ่งเน้นความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์ต่อทุกฝ่าย โดยเฉพาะในสถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้า  


ขณะที่ นายกรัฐมนตรีไทย ระบุว่า ในนามประธานอาเซียน พร้อมที่จะร่วมมือกับญี่ปุ่น  และประเทศสมาชิก G20 ในประเด็นที่ญี่ปุ่นให้ความสำคัญและต้องการผลักดัน โดยเฉพาะเรื่องการค้า การลงทุนแบบเสรี  การปฏิรูปองค์การการค้าโลก และการส่งเสริมความตกลงทางการค้าแบบพหุภาคี  และไทยเชื่อว่าการประชุมผู้นำกลุ่ม G20 ครั้งนี้ จะส่งผลดีต่อสถานการณ์โลกในภาพรวม  บรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโลกที่มีความไม่แน่นอน 

นายกรัฐมนตรีไทย ยังยืนยันความมุ่งมันของไทย ที่จะผลักดันการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ให้บรรลุผลการเจรจาภายในช่วงที่ไทยเป็นประธานอาเซียน   และขอให้ญี่ปุ่นช่วยผลักดันและสนับสนุนด้วย

นายกรัฐมนตรีไทยยังขอให้ญี่ปุ่นมั่นใจในเสถียรภาพทางการเมืองของไทย  ที่กำลังจะมีรัฐบาลใหม่ ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีคนเดิม  ดังนั้น นโยบายและความร่วมมือต่างๆ จะขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง และสานต่อ ซึ่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้หยิบยกเรื่องเมืองอัจฉริยะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก  (EEC) ว่ามีความสำคัญและหวังว่าสามารถดำเนินการได้ในอนาคตอันใกล้


 นอกจากนี้  ผู้นำทั้ง 2 เห็นพ้องว่า ไทยและญี่ปุ่นมีความร่วมมือทวิภาคีที่แน่นแฟ้น ราบรื่นระหว่างกันในทุกระดับ   ญี่ปุ่นและไทยควรร่วมมือเพื่อเสริมสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน ทั้งในอาเซียนและภูมิภาค และร่วมกันต่อสู้กับความท้าทายในอนาคต ตลอดจนไทยได้ขอบคุณที่ญี่ปุ่นการตอบรับเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาของยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS)  โดยเฉพาะการผลักดันสร้างความเชื่อมโยงใน Southern Economic Corridor (SEC) และ East West Economic Corridor (EWEC) . – สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท