fbpx

ศาลปกครองสูดสุดยกคำร้อง คสช. สรรหา ส.ว. มิชอบ

ศาลปกครอง 25 มิ.ย.- ศาลปกครองสูดสุดยกคำร้อง คสช. สรรหา ส.ว. มิชอบ ยัน  “พล.อ.ประยุทธ์” – คสช. มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญ ขณะที่ ผู้ร้องเตรียมฟ้องยูเอ็น-อียู


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (25 มิ.ย.) ศาลปกครองสูดสุดมีคำสั่งยืนตามศาลชั้นต้น ไม่รับคำร้องของคณะราษฎรไทยแห่งชาติ ที่ร้องคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีการแต่งตั้งบุคคล ซึ่งไม่มีความเป็นกลางทางการเมือง 

ศาลเห็นว่า กรณีนี้เป็นการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ  เพื่อสรรหาบุคคลไปทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ จึงไม่ใช่การกระทำทางปกครอง  อีกทั้ง ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญบัญญัติรับรองให้ คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงมีอำนาจและปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ารับหน้าที่ ผู้ถูกร้องจึงถือเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญ  


ดังนั้น การออกคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา จึงไม่ใช้เป็นการใช้อำนาจทางปกครอง และไม่ใช่ข้อพิพาทในการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงมีคำสั่งยืนตามศาลปกครองชั้นต้น ไม่รับคำร้องที่ผู้ร้องยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดไว้พิจารณา

ด้าน นายพลพาขุน เศรษฐญาบดี ผู้ประสานงานราษฎรไทยแห่งชาติ ในฐานะผู้ฟ้อง กล่าวว่า เมื่อศาลปกครองสูงสุดมีความเห็นไม่รับไว้พิจารณาคดี ในฐานะปวงชนชาวไทยซึ่งโดนริรอนสิทธิ์จากการสรรหา  ถือว่าได้จบลงด้วยคำสั่งนี้ แต่ยังเห็นว่ากระบวนการสรรหาไม่เป็นไปตามประชาธิปไตย ดังนั้น หลังจากนี้จะนำเรื่องนี้ไปร้องระดับโลก ทั้งองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)  และสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อนำข้อมูลนี้ส่งไปให้ทั่วโลกทราบว่า ตัวแทนปวงชนในสภาไม่ได้เป็นเช่นนี้  และเราจะเห็นว่ารัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจนว่า คณกรรมการสรรหาต้องมีความเป็นกลาง และเห็นว่าผู้ใช้อำนาจรัฐไม่ได้เป็นไปตามนั้น .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19