พาณิชย์ พบราคายาบวกกำไรกว่าร้อยละ 16,000

นนทบุรี 7 มิ.ย. – พาณิชย์พบมีการแจ้งราคายาบางโรงพยาบาล สูงกว่าราคาเฉลี่ยสูงสุดถึงร้อยละ  16,000 เตรียมเรียกโรงพยาบาลกลุ่มที่มีการราคาสูงกว่าราคาเฉลี่ย มาสอบถามข้อมูลโครงสร้างต้นทุนอีกครั้ง


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า การดูแลราคายา ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ได้ออกประกาศให้โรงพยาบาลแจ้งราคาซื้อและราคาขายยา ไปจนถึงเวชภัณฑ์ และค่ารักษาพยาบาล มายังกรมการค้าภายใน ภายใน 45 วัน โดยพบ มีการแจ้งราคายาบางโรงพยาบาล สูงกว่าราคาเฉลี่ยสูงสุดถึง ร้อยละ 16,000 โดยหลังจากกระทรวงพาณิชย์ ได้ดึงค่ายา ค่าเวชภัณฑ์ รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาล เป็นสินค้าและบริการควบคุม 

ทั้งนี้ กรมฯ ได้ออกประกาศให้โรงพยาบาล ส่งรายการค่ายา ทั้งราคาซื้อและราคาขาย  ภายใน 45 วัน ก่อนนำไปจัดทำเป็นฐานข้อมูล แสดงบนเว็ปไซต์กรมการค้าภายใน พร้อมโรงพยาบาลเอกชน ต้องแสดง QR Code เพื่อเปิดเผยให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้โดยสะดวกด้วย  โดยมีโรงพยาบาลในระบบ 353 แห่ง ในจำนวนนี้ร้อยละ 30 หรือประมาณ 70 โรงพยาบาล คิดราคาที่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค ค่อนข้างต่ำกว่าราคาค่าเฉลี่ย ซึ่งใช้ฐานข้อมูลจากทุกโรงพยาบาล / และอีก ร้อยละ 40 ราคาอยู่ในระดับปานกลาง สูงกว่าราคาเฉลี่ยเล็กน้อย  


ส่วนอีกร้อยละ 30 ตั้งราคาสูงกว่าค่าเฉลี่ย ตั้งแต่ร้อยละ 300 – 8,000  โรงพยาบาลบางแห่ง สูงกว่าราคาเฉลี่ยถึงร้อยละ 16,000 ในบัญชียาถึง 150 รายการ โดยเป็นรายการยาในกลุ่มยามะเร็งและยาพาราก็มีด้วย ส่วนใหญ่เป็นโรงพยาบาลขนาดกลางและขนาดใหญ่  ซึ่งในกลุ่มหลังนี้มีประมาณ 70 โรงพยายาล  โดยหลังจากครบกำหนด 45 วัน ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ กรมการค้าภายใน เตรียมเชิญมาคุย โรงพยาบาลในกลุ่มนี้  มาสอบถามข้อมูลต้นุทนราคายาที่แท้จริง เพราะราคายา จะต้องไม่บวกค่าสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงพยาบาล หรือ ค่าเภสัชกร หรือ ค่าประกันความเสี่ยงจากการแพ้ยา ซึ่งอาจจะเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

ทั้งนี้ การจัดทำข้อมูลราคายา ราคาเวชภัณฑ์ และค่ารักษาพยาบาล เพื่อให้ผู้ใช้บริการรับทราบเป็นทางเลือกในการรักษาพยาบาล โดยหากผู้ใช้บริการ พบราคาสูงที่ผิดปกติ ก็สามารถฟ้องร้องได้  ซึ่งราคายา และเวชภัณฑ์ ควรจะมีราคาใกล้เคียงกันทุกแห่ง มีเพียงค่ารักษาพยาบาล ที่สามารถแตกต่างกันได้บ้างตามการอำนวยความสะดวก และหลังจากกรมฯได้จัดระเบียบโรงพยาบาลเอกชนทั้งระบบให้อยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว กรมฯจะเข้าไปดูและจัดระบบสถานคลีนิคที่รักษาโรงทั่วไปให้เข้ามาอยู่ในระบบหลังจากได้รับการร้องเรียนการรักษาพยาบาลของสถานคลีนิคมีการคิดราคาบริการและค่ายาที่แพงเกินจริงบางรายเท่าตัว . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน