คาดเปิดท่าอากาศยานเบตง ปลายปี 2563

ยะลา 3 มิ.ย.- โครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ซึ่งรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณในการก่อสร้าง 1,900 ล้านบาท เพื่อดำเนินการตั้งแต่ปี 2559 และมีกำหนดจะแล้วเสร็จในปีหน้านี้ ขณะนี้มีความคืบหน้าไปแล้วมากน้อยเพียงใด ติดตามจากรายงาน


นี่คือรันเวย์ของท่าอากาศยานบินเบตง อ.เบตง จ ยะลา ขณะยี้มีความคืบหน้าการก่อสร้างไปแล้วกว่าร้อยละ 85 คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2563 ทำให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่มีความมั่นคงยิ่งขึ้น


ท่าอากาศยานเบตง ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ยะรม อ.เบตง จ ยะลา เนื้อที่ 920 ไร่ ห่างจากตัวเมืองเบตงเพียง 12  กม จัดเป็นสนามบินขนาดเล็ก ที่มีทัศนียภาพสวยงามท่ามกลางหุบเขา ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 85 โดยเฉพาะรันเวย์ความยาว 1800 เมตร อาคารที่พักผู้โดยสารซึ่งตกแต่งด้วยไม้ไผ่ตามชื่อ “เบตง” ในภาษามลายู สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่ขณะนี้เหลือเพียงงานตกแต่ง และติดตั้งระบบ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จทันกำหนดภายในปลายปีนี้ ขณะที่การขยายรันเวย์ออกไปอีก 300 เมตร เป็น 2,100 เมตร เพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ ทั้งแอร์บัส และโบอิ้ง ยังไม่สามารถดำเนินการ เนื่องจากอยู่ระหว่างขั้นตอนของการศึกษา


การก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง เป็นหนึ่งในโครงการที่รัฐบาลกำหนดให้เมืองเบตงเป็นเมืองต้นแบบ ด้านการพัฒนาเพื่อการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ตามนโยบายสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เพื่อแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้เมืองเบตง ซึ่งเป็นเมืองที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว มีธรรมชาติที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อาหารอร่อยหลากหลายขึ้นชื่อ และที่สำคัญคือความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ซึ่งอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม ทำให้ในช่วงที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนเบตงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หรือจาก 480,000 คน ในปี 2558 เป็นกว่า 1 ล้านคน สร้างรายได้ 4,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา

ท่าอากาศยานเบตง คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ปลายปี 2563 ภายหลังการก่อสร้างหอบังคับการบินที่จะเริ่มดำเนินการในเดือนนี้ และการทดสอบระบบ เพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจของผู้ใช้บริการ ซึ่งจะทำให้การเดินทาง การคมนาคมสู่เมืองเบตงสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น เสริมสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยว ความมั่นคงด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน พัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ให้ดียิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.

เปิดปฏิบัติการล้างบางปรสิต EP4 ค้น 115 จุดทั่วเมืองชล

ตร.ชลบุรี สนธิกำลังกว่า 500 นาย เปิดปฏิบัติการ “ล้างบางปรสิต” ครั้งที่ 4 ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายยาเสพติด 115 จุด

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน