fbpx

BIG STORY : อำนาจทางการเมืองในช่วงจัดตั้งรัฐบาล

กทม. 30 พ.ค.- การฟอร์มทีมตั้งรัฐบาลยังไม่ลงตัว โดยเฉพาะการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ทำให้มีการโยนหินถามทางเรื่องยุบสภาเพื่อล้างไพ่ และเลือกตั้งใหม่ มุมของกฎหมายและอำนาจในการดำเนินการจะทำได้หรือไม่ 


หลังมีการโปรดเกล้าฯ ตำแหน่งประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเลือกตำแหน่งสำคัญคือ นายกรัฐมนตรี จากบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอ แต่ในรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดเงื่อนเวลาในการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีว่าจะต้องดำเนินการภายในระยะเวลาเท่าใด สืบเนื่องจากปัจจุบันการต่อรองตำแหน่งเพื่อจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลไม่ลงตัว มีสูตรยุบสภาออกมาโยนหินถามทาง 


เปอร์เซ็นต์ความเป็นไปได้ของสูตรนี้ คือ ต้องเลือกนายกรัฐมนตรีให้ได้ก่อน เมื่อพิจารณาจากเสียงของพลังประชารัฐ และพรรคอื่นๆ ที่ดีลลงตัวแล้ว รวมกับเสียงสมาชิกวุฒิสภาจะได้เกิน 376 เสียง สามารถผลักดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีได้อีกสมัย หลังจากนั้นจะมีการฟอร์มทีมรัฐบาลโดยไม่ต้องคำนึงถึงการต่อรองเก้าอี้ และไม่ง้อพรรคที่ยังดีลไม่ลงตัว


แต่เมื่อเข้าสู่การทำงานในสภาผู้แทนราษฎร ต้องพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆ โดยเฉพาะจ่อคิวเข้าสู่การพิจารณาเดือนมิถุนายนนี้ คือร่างงบประมาณประจำปี 2563 หากรัฐบาลไม่สามารถผลักดันให้ผ่านกฎหมายนี้ได้จากเหตุรัฐบาลเสียงข้างน้อย ก็จะเป็นปัญหา เนื่องจากผูกพันกับงบประมาณของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีอาจประกาศยุบสภา และทำหน้าที่รัฐบาลรักษาการไป 2-3 เดือน ก่อนจะมีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่

แต่หากต้องการจะยุบสภาในขณะนี้ คงต้องตีความตามรัฐธรรมนูญว่ามีอำนาจหรือไม่ การยุบสภาไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีทั้งข้อกฎหมายและเหตุผลประกอบ ที่สำคัญต้องตอบสังคมให้ได้ และอาจไม่ใช่ทางออกของปัญหา หากยุบสภาเพราะการเมืองไม่ลงตัว แต่เมื่อเลือกตั้งใหม่ บทเฉพาะกาลยังระบุไว้ว่าภายใน 5 ปี ส.ว. มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรี ทำให้ไม่สามารถหลีกหนีวังวนเหล่านี้ได้. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ