fbpx

“เจ้าบุญรอด” เลียงผาตกรถกระบะอาการเริ่มดีขึ้น

พังงา 28 พ.ค.- ยินดี “เจ้าบุญรอด” เลียงผาอาการเริ่มดีขึ้น วิ่งได้-กระโดดได้ หลังตกจากรถกระบะนอนนิ่งที่ชุมพรมาอยู่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงาแล้ว แต่ยังตื่นกลัว ไม่ชินกับสภาพแวดล้อม เฝ้าดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด


กรณีชาวบ้านพบเลียงผาเพศเมีย อายุ 4-5 ปี น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม ดิ้นตกจากรถกระบะสงสัยเป็นรถลักลอบจับสัตว์ป่า นอนนิ่งหมดแรงในพื้นที่หมู่ 6 ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร เมื่อวานนี้ (27 พ.ค.) จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพร ด้านทิศใต้ จ.ชุมพร เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด และอีกหลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือพบว่ามีบาดแผลบริเวณปาก คาง หัว และขาหน้าซ้าย อุณหภูมิตัวขึ้นสูง เจ้าหน้าที่ได้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดลำตัวและใต้ท้อง รวมทั้งให้น้ำเกลือ ฉีดวิตามินและยาแก้ปวด พร้อมประสานสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจังหวัดพังงาเพื่อดูแลอนุบาล ขณะที่ชาวบ้านพากันตั้งชื่อเลียงผาตัวนี้ว่า “เจ้าบุญรอด” 

ล่าสุด (28 พ.ค.) นายธีธัช ดำอุดม หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา นายสัตวแพทย์วิศรุต จิระสุทัศน์ นายสัตว์แพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพังงา และนายโกศล เดชจูด ปศุสัตว์อำเภอเมือง ได้เข้าตรวจสอบอาการของเจ้าบุญรอดก่อนปล่อยเข้ากรง


นายธีธัช กล่าวว่า หลังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่จากจังหวัดชุมพร จึงได้เดินทางไปรับ “เจ้าบุญรอด” กลับมารักษาต่อที่สถานีเพาะเลี้ยงฯ เบื้องต้นยังมีอาการอ่อนล้าอยู่ และมีบาดแผลบริเวณปากเล็กน้อย สามารถวิ่งและกระโดดได้ แต่ยังมีอาการตกใจ ตื่นกลัว คงยังไม่คุ้นกับสถานที่ เจ้าหน้าที่จึงปล่อยไว้ในกรงเพื่อรอดูอาการและมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด คาดว่าเลียงผาจะใช้เวลาปรับสภาพประมาณ 2-3 เดือน

ด้านนายสัตวแพทย์วิศรุต กล่าวว่า อาการดีขึ้นตามลำดับ หลังจากมีการรักษามาจากต้นทาง จากนี้จะให้ยาบำรุง ยาแก้อักเสบชนิดผสมกับอาหารและน้ำ เพราะถ้าใช้แบบฉีดอาจทำให้เลียงผาบาดเจ็บได้ เพราะเจ้าบุญรอดมีอาการตื่นกลัวพอสมควร หากเข้าไปใกล้มันจะกระโดดชนกรง จะยิ่งบาดเจ็บอีก หรือเกิดอาการช็อคตายได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ