fbpx

กรมอุทยานฯ ช่วย “เลียงผา” บาดเจ็บ

เพชรบุรี 28 เม.ย.- กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชยังคงเฝ้าติดตามอาการเลียงผาซึ่งมีผู้พบเห็นบริเวณทางขึ้นพระตำหนักหาดทรายใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเหมือนมีอาการบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงเข้าช่วยเหลือ แล้วพบว่า มันอ่อนแอ มีบาดแผลติดเชื้อที่ขาหลัง ล่าสุดเก็บเลือดส่งตรวจและติดตามอาการใกล้ชิด


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีกล่าวว่า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริเวณทางขึ้นพระตำหนักหาดทรายใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ตามที่มีผู้โพสต์เฟซบุ๊กว่า พบเลียงผาตัวหนึ่ง จึงจับมาดูแลอนุบาลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย จ. เพชรบุรีเพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจสอบดูอาการ 

จากการตรวจสุขภาพเบื้องต้นพบว่า เลียงผามีลักษณะร่างการผอม มีภาวะขาดน้ำ ร่างกายอ่อนแรง และมีแผลที่บริเวณขาหลังด้านซ้าย โดยแผลมีภาวะติดเชื้อมีหนอง จึงได้ทำการล้างแผลให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อที่แผลและฉีดยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบลดปวด และวิตามินบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ให้น้ำเกลือ และติดตามอาการตลอดคืนที่ผ่านมา


ในช่วงเช้าวันนี้ (26 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ให้อาหารได้แก่ กล้วย ข้าวโพด ฟักทองใบไม้ ฝรั่ง แต่เลียงผายังไม่กินอะไรอาจเนื่องมาจากความเครียด สัตวแพทย์เก็บตัวอย่างเลือดส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจประเมินสุขภาพสัตว์ และให้สารน้ำ ให้ยาแก้อักเสบลดปวด และวิตามินบำรุงร่างกายอีกครั้ง และจะยังคงติดตามอาการอย่างใกล้ชิดเนื่องจากร่างกายเลียงผาอ่อนแอมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว