fbpx

“น้องขุนไกร” แช่อ่างน้ำกินคลายร้อน

กรุงเทพฯ 25 มี.ค. – เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามติดตั้งสปริงเกอร์เพื่อลดอุณหภูมิในคอกอนุบาล “น้องขุนไกร” เลียงผาที่พลัดหลงแม่ นอกจากนี้น้องขุนไกรลงไปแช่ในอ่างน้ำกินคลายร้อน ซึ่งสัตวแพทย์คอยดูแลใกล้ชิด ส่วนการหาแม่แพะมาคอยดูแลน้องขุนไกร คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือน


นายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) ถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้จัดทำคอกของ “น้องขุนไกร” ลูกเลียงผา ตามที่สัตวแพทย์แนะนำทุกประการ โดยติดสปริงเกอร์เพื่อรดบนหลังคาและพื้นดินระหว่างวันเพื่อลดอุณหภูมิ ปรับสแลนให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น และลูกเลียงผามักจะแช่ตัวบนถาดน้ำกิน หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้มากกว่า 39 องศาเซลเซียส ให้เช็ดตัวและทำอ่างแช่ได้ไม่เกิน 15-30 นาที เจ้าขุนไกรมักกินนมตอนช่วงเช้าและเย็นเป็นหลักเนื่องจากช่วงกลางวันมีอากาศค่อนข้างร้อนทำให้ไม่ค่อยกินนม โดยได้รับนมปริมาณขั้นต่ำ 1500-1600 มิลลิลิตร/วัน ป้อนทุกๆ 4-5 ชั่วโมง ขณะนี้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี น้ำหนักเพิ่มขึ้นจาก 4.7 กิโลกรัมเป็น 6 กิโลกรัมแล้ว ด้านการดูแลความปลอดภัย ได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์เพื่อสังเกตพฤติกรรมและมีเจ้าหน้าที่ค่อยดูแลตลอดทั้งวัน ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปในคอกโดยเด็ดขาด

นายกิติพัทธ์กล่าวถึงการหาแม่แพะเพื่อให้มาเลี้ยงเป็นแม่แทนการดูแลจากการเลี้ยงโดยคนนั้น ตอนนี้ได้ลงพื้นที่กับทีมสัตวแพทย์หาจากหลายๆ ที่เพื่อให้ได้แม่แพะที่สมบูรณ์และมีพฤติกรรมเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างดี ที่สำคัญต้องปลอดจากเชื้อโรคติดต่อด้วย จึงจะต้องมีการตรวจเลือด เช็กผลให้ละเอียดอีกทีหนึ่ง ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนประสานกับเจ้าของแม่แพะในพื้นที่อยู่ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน สำหรับการวางแผนเลี้ยงดูลูกเลียงผา สัตวแพทย์แนะนำให้ดูแลจนกว่าลูกเลียงผาจะเริ่มกินอาหารหยาบเช่น ยอดไม้ ใบไม้ได้เอง แล้วจะพิจารณาปล่อยในพื้นที่ ขสป. ถ้ำเจ้ารามในบริเวณที่เหมาะสมต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้