fbpx

“น้องขุนไกร” แช่อ่างน้ำกินคลายร้อน

กรุงเทพฯ 25 มี.ค. – เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามติดตั้งสปริงเกอร์เพื่อลดอุณหภูมิในคอกอนุบาล “น้องขุนไกร” เลียงผาที่พลัดหลงแม่ นอกจากนี้น้องขุนไกรลงไปแช่ในอ่างน้ำกินคลายร้อน ซึ่งสัตวแพทย์คอยดูแลใกล้ชิด ส่วนการหาแม่แพะมาคอยดูแลน้องขุนไกร คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือน


นายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) ถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้จัดทำคอกของ “น้องขุนไกร” ลูกเลียงผา ตามที่สัตวแพทย์แนะนำทุกประการ โดยติดสปริงเกอร์เพื่อรดบนหลังคาและพื้นดินระหว่างวันเพื่อลดอุณหภูมิ ปรับสแลนให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น และลูกเลียงผามักจะแช่ตัวบนถาดน้ำกิน หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้มากกว่า 39 องศาเซลเซียส ให้เช็ดตัวและทำอ่างแช่ได้ไม่เกิน 15-30 นาที เจ้าขุนไกรมักกินนมตอนช่วงเช้าและเย็นเป็นหลักเนื่องจากช่วงกลางวันมีอากาศค่อนข้างร้อนทำให้ไม่ค่อยกินนม โดยได้รับนมปริมาณขั้นต่ำ 1500-1600 มิลลิลิตร/วัน ป้อนทุกๆ 4-5 ชั่วโมง ขณะนี้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี น้ำหนักเพิ่มขึ้นจาก 4.7 กิโลกรัมเป็น 6 กิโลกรัมแล้ว ด้านการดูแลความปลอดภัย ได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์เพื่อสังเกตพฤติกรรมและมีเจ้าหน้าที่ค่อยดูแลตลอดทั้งวัน ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปในคอกโดยเด็ดขาด

นายกิติพัทธ์กล่าวถึงการหาแม่แพะเพื่อให้มาเลี้ยงเป็นแม่แทนการดูแลจากการเลี้ยงโดยคนนั้น ตอนนี้ได้ลงพื้นที่กับทีมสัตวแพทย์หาจากหลายๆ ที่เพื่อให้ได้แม่แพะที่สมบูรณ์และมีพฤติกรรมเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างดี ที่สำคัญต้องปลอดจากเชื้อโรคติดต่อด้วย จึงจะต้องมีการตรวจเลือด เช็กผลให้ละเอียดอีกทีหนึ่ง ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนประสานกับเจ้าของแม่แพะในพื้นที่อยู่ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน สำหรับการวางแผนเลี้ยงดูลูกเลียงผา สัตวแพทย์แนะนำให้ดูแลจนกว่าลูกเลียงผาจะเริ่มกินอาหารหยาบเช่น ยอดไม้ ใบไม้ได้เอง แล้วจะพิจารณาปล่อยในพื้นที่ ขสป. ถ้ำเจ้ารามในบริเวณที่เหมาะสมต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก