fbpx

“น้องขุนไกร” แช่อ่างน้ำกินคลายร้อน

กรุงเทพฯ 25 มี.ค. – เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามติดตั้งสปริงเกอร์เพื่อลดอุณหภูมิในคอกอนุบาล “น้องขุนไกร” เลียงผาที่พลัดหลงแม่ นอกจากนี้น้องขุนไกรลงไปแช่ในอ่างน้ำกินคลายร้อน ซึ่งสัตวแพทย์คอยดูแลใกล้ชิด ส่วนการหาแม่แพะมาคอยดูแลน้องขุนไกร คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือน


นายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) ถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้จัดทำคอกของ “น้องขุนไกร” ลูกเลียงผา ตามที่สัตวแพทย์แนะนำทุกประการ โดยติดสปริงเกอร์เพื่อรดบนหลังคาและพื้นดินระหว่างวันเพื่อลดอุณหภูมิ ปรับสแลนให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น และลูกเลียงผามักจะแช่ตัวบนถาดน้ำกิน หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้มากกว่า 39 องศาเซลเซียส ให้เช็ดตัวและทำอ่างแช่ได้ไม่เกิน 15-30 นาที เจ้าขุนไกรมักกินนมตอนช่วงเช้าและเย็นเป็นหลักเนื่องจากช่วงกลางวันมีอากาศค่อนข้างร้อนทำให้ไม่ค่อยกินนม โดยได้รับนมปริมาณขั้นต่ำ 1500-1600 มิลลิลิตร/วัน ป้อนทุกๆ 4-5 ชั่วโมง ขณะนี้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี น้ำหนักเพิ่มขึ้นจาก 4.7 กิโลกรัมเป็น 6 กิโลกรัมแล้ว ด้านการดูแลความปลอดภัย ได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์เพื่อสังเกตพฤติกรรมและมีเจ้าหน้าที่ค่อยดูแลตลอดทั้งวัน ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปในคอกโดยเด็ดขาด

นายกิติพัทธ์กล่าวถึงการหาแม่แพะเพื่อให้มาเลี้ยงเป็นแม่แทนการดูแลจากการเลี้ยงโดยคนนั้น ตอนนี้ได้ลงพื้นที่กับทีมสัตวแพทย์หาจากหลายๆ ที่เพื่อให้ได้แม่แพะที่สมบูรณ์และมีพฤติกรรมเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างดี ที่สำคัญต้องปลอดจากเชื้อโรคติดต่อด้วย จึงจะต้องมีการตรวจเลือด เช็กผลให้ละเอียดอีกทีหนึ่ง ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนประสานกับเจ้าของแม่แพะในพื้นที่อยู่ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน สำหรับการวางแผนเลี้ยงดูลูกเลียงผา สัตวแพทย์แนะนำให้ดูแลจนกว่าลูกเลียงผาจะเริ่มกินอาหารหยาบเช่น ยอดไม้ ใบไม้ได้เอง แล้วจะพิจารณาปล่อยในพื้นที่ ขสป. ถ้ำเจ้ารามในบริเวณที่เหมาะสมต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA