fbpx

ราชกรุ๊ป – NPS เตรียมพร้อมผลิตไอพีพีจากก๊าซฯ

กรุงเทพ 23 พ.ค.  – กระทรวงพลังงานหนุนโรงไฟฟ้าก๊าซ เห็นชอบ เอ็นพีเอสเปลี่ยนเชื้อเพลิงจากถ่านหินเป็นก๊าซด้านราช กรุ๊ป เตรียมสรุปพันธมิตรโรงไฟฟ้าก๊าซภาคตะวันตกไตรมาส2/62และปรับแผนลุยลงทุนเพิ่ม รถไฟฟ้าทางด่วน


นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าใน 5 ปีนี้  จะมุ่งไปที่ธุรกิจผลิตไฟฟ้าและระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน จากแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเชื่อมไทยเชื่อมโลกของยุทธศาสตร์ชาติ แผนการพัฒนาพลังงานอย่างยั่งยืนและส่งเสริมการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยบริษัทมีความพร้อมที่จะลงทุนเพื่อสร้างมูลค่่าเพิ่ม 200,000 ล้านบาทในปี 2566  เป็นธุรกิจผลิตไฟฟ้าร้อยละ 80 โครงการสาธารณูปโภค ร้อยละ 20 โดยจะร่วมมือกับพันธมิตร คือ กลุ่มบีทีเอสและชิโนทัยร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้าและมอเตอร์เวย์ เช่น โครงการสายสีส้มตะวันตก, มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช, บางใหญ่-กาญจนบุรี เป็นต้น ส่วนโครงการไอพีพีภาคตะวันตกที่บริษัทได้สิทธิ์1,400 เมกะวัตต์จะเริ่มลงทุนปี 2564 วงเงินลงทุนกว่า 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะมีพันธมิตรเข้ามาร่วมลงทุนแต่จะเป็นกลุ่มกัลฟ์หรือไม่ยังไม่ขอเปิดเผยโดยจะลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าได้ในไตรมาส 2/62 เริ่มลงทุนปี 2564 และไฟฟ้าเข้าระบบปี67และ68 โดยใช้ชื่อโครงการว่าโรงไฟฟ้าหินกอง

ในขณะเดียวกันบริษัทเสริมสร้างความแข็งแกร่งองค์กร โดยบริษัทฯ ยังคงแสวงหาการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าประเภทต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ  ได้แก่ สปป.ลาว ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย เวียดนาม จีน และฟิลิปปินส์ ตามแผนการลงทุนปี 2562 คาดว่าจะมีการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่และขนาดเล็กในไทย 2 โครงการ อีกทั้งยังมีอีก 6 โครงการที่อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดและเจรจาการร่วมทุนกับพันธมิตรในต่างประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย สปป. ลาว และเวียดนาม 


นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังสนใจโครงการรถไฟฟ้า ถนนมอเตอร์เวย์ที่กำลังจะเปิดประมูลในอนาคต รวมทั้งธุรกิจใหม่ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับเทคโนโลยี Internet of Things และโทรคมนาคม 

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์  รมว.พลังงานกล่าวว่า ได้มอบหมายให้ คณะกรรรมการกำกับกิจการพลังงานหรือ กกพ. และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยหรือ กฟผ. เจรจาเรื่องสัญญาซื้อขายไฟฟ้าหลัฃคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงานหรือ กบง. เห็นชอบให้โครงการรับซื้อไฟฟ้าภาคเอกชนรายใหญ่หรือไอพีพีจากบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นพีเอสกำลังผลิต 540 MW เปลี่ยนเชื้อเพลิงจากถ่านหินเป็นก๊าซธรรรมชาติ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าอยู่บนเงื่อนไขต้นทุนค่าไฟฟ้าต่ำลง  ผลกระทบสิ่งแวดล้อมน้อยลงและเป็นการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซีโดยขณะนี้คงต้องดูความชัดเจนว่าโรงไฟฟ้าจะเข้าระบบในปี 2569 หรือ2570 . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว