เซ่นไหว้ศาลปู่ตา แย่งไข่ต้ม

มหาสารคาม 22 พ.ค.-ชาวบ้านเชียงเหียน จ.มหาสารคาม ร่วมสืบสานประเพณี “เซ่นศาลปู่ตา” ตามความเชื่อโบราณกว่า 100 ปี ไฮไลต์คือการโยนไข่ต้มที่มาเซ่นไหว้ให้ชาวบ้านนำกลับไปกิน


สถานการณ์ภัยแล้ง ทำให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่ต่างก็หาวิธีแก้ปัญหาตามความเชื่อที่ร่วมสืบสานกันมา จนกลายเป็นประเพณีโบราณ โดยเฉพาะที่หมู่บ้านเชียงเหียน ตำบลเขวา อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ชาวบ้านได้ร่วมกันทำพิธีเลี้ยงศาลปู่ตา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้าน เพื่อขอให้ฝนตกลงมาบรรเทาความเดือดร้อน โดยชาวบ้านเชียงเหียนแห่งนี้ มีประเพณีที่ศักดิ์สิทธิ์ ประกอบการเซ่นปู่ตาในเดือนหกของทุกๆ ปี ซึ่งชาวบ้านก็จะนำอาหารคาวหวาน การแสดงต่างๆ มาถวาย และยังมีการจุดบั้งไฟถวาย จำนวน 3 บั้ง โดยมีความเชื่อว่า เป็นการบูชาพญาแถน ขอฟ้า ขอฝน ให้ฝนตกตามฤดูกาล ขอให้ปู่ตาช่วยปกปักรักษาลูกหลานในชุมชนให้อยู่ดีมีสุข และเพื่อให้ปู่ตาช่วยดูแลรักษาวัว ควาย ที่ใช้สำหรับไถนา ให้เจ้าของทำนาได้เสร็จสมบูรณ์ 


หลังจากพิธีเซ่นไหว้ปู่ตาเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านจะนำอาหารคาวหวานที่เหลือจากเซ่นไหว้ไปกินร่วมกัน เพราะมีความเชื่อว่าจะทำให้ชาวบ้านมีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ ไม่ขาดแคลน เมื่อทุกคนอิ่มแล้วก็มีการสาดน้ำ ประแป้ง และฟ้อนรำกันอย่างสนุกสนาน เพราะมีความเชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ มีน้ำดื่มน้ำใช้เพียงพอกับความต้องการของชาวบ้าน ที่สร้างความสนุกสนานที่สุดเห็นจะเป็นการโยนไข่ต้มที่มาเซ่นไหว้จำนวนมากให้ชาวบ้านนำกลับบ้านไปกินเพื่อความเป็นสิริมงคล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

ทุจริตยาโรงพยาบาล

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย