ม.หอการค้าไทยปรับจีดีพีปีนี้โต 3.3-3.7%

ราชบพิธ 16 พ.ค. – ม.หอการค้าไทยระบุเศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงขาลง คาดจีดีพีปีนี้โต 3.3-3.7% ปัจจัยบวกจากรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศ


นายธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงการปรับประมาณการภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2562 ว่า เศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงขาลง โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) คาดว่าจะอยู่ในช่วงระหว่าง 3.3-3.7% โดยจีดีพี เมื่อปี 2561 อยู่ที่ 4.1%

ทั้งนี้ จีดีพีในช่วง 2 ไตรมาสล่าสุดเริ่มมีสัญญาณของการชะลอตัว โดยการเปลี่ยนแปลงสำคัญในช่วงไตรมาส 4/2561 ต่อเนื่องมาถึง 4 เดือนแรกของปี 2562 คือ การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวในอัตราที่เร่งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับดัชนีการลงทุนภาคเอกชนเริ่มชะลอตัวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 เป็นต้นมา ส่วนการเบิกจ่ายงบประมาณเริ่มดีขึ้นไตรมาส 2/2562 แต่ยังคงอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายของการเบิกจ่าย การส่งออกสินค้าหดตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง การผลิตภาคอุตสาหกรรมมีแนวโน้มหดตัวตามภาวะการส่งออก การนำเข้าสินค้าหดตัวตามภาวะการส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนและภาคการท่องเที่ยวยังคงอยู่ในภาวะชะลอตัวตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2561 เป็นต้นมา


นายธนวรรธน์ กล่าวถึงการประมาณการภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2562 ว่าจะมีปัจจัยบวกมาจากการมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศและมีรัฐสภาในระบบ 2 สภาตามแบบสากล ภาคการส่งออกมีความเป็นไปได้ที่จะขยายตัวเป็นบวก การท่องเที่ยวเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวจากเหตุเรือล่มที่ภูเก็ตในช่วงที่ผ่านมา การใช้จ่ายและการลงทุนของภาครัฐมีโอกาสเร่งตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน การลงทุนภาคเอกชนเริ่มมีสัญญาณดีขึ้นและธนาคารกลางทั่วโลกชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

ส่วนปัจจัยลบต่อภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2562 คือ สงครามการค้าสหรัฐ-จีนมีแนวโน้มยืดเยื้อกว่าที่คาดคิดเอาไว้ เศรษฐกิจจีนประสบปัญหาชะลอตัวกว่าที่คาด ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกทำให้ค่าเงินบาทมีแนวโน้มผันผวน ความไม่แน่นอนทางการเมืองของไทยอาจจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ หนี้เสียของสถาบันการเงินและความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ รวมทั้งความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลาง ทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม การมีรัฐบาลใหม่ รัฐมนตรีใหม่ที่ได้รับการยอมรับจะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น เพราะจะได้รับการยอมรับในวงกว้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน