นักวิชาการคาดจัดสรรโควต้าตำแหน่งขั้วพปชร.พรรคไหนคุมกระทรวงใด

กรุงเทพฯ 9 พ.ค.-นักวิชาการชื่อดังด้านรัฐศาสตร์ประเมินตั้งรัฐบาลขั้วพลังประชารัฐ จัดสรรโควต้ากระทรวง “พลังประชารัฐ”คุมความมั่นคง กระทรวงเศรษฐกิจเกรดเอ “ประชาธิปัตย์”ดูการศึกษา “ภูมิใจไทย”รับสาธารณะสุขผลักดันนโยบายกัญชา ส่วนพรรคเล็กได้ประธานกรรมาธิการในสภาผู้แทนราษฎร


นายยุทธพร อิสรชัย รองศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ให้สัมภาษณ์ถึงความเป็นไปได้ในการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างขั้วพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเพื่อไทยว่า ขณะนี้ถือว่าพรรคพลังประชารัฐได้เปรียบกว่าพรรคเพื่อไทย จากสูตรการคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อที่จัดสรรให้ 26 พรรคการเมือง การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีของ 250 สมาชิกวุฒิสภาและพรรคการเมืองขนาดเล็กมีแนวโน้มความสนใจอยากร่วมทำงานกับพรรคพลังประชารัฐ แต่ยังมีปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่แน่นอนคือการที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินไว้วินิจฉัยเกี่ยวกับข้อกฎหมายที่ใช้ตั้งคณะกรรมการสรรหาส.ว ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจากหากวินิจฉัยการสรรหาส.ว.ขัดรัฐธรรมนูญจะทำให้กระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรีต้องเลื่อนออกไป และการสรรหาส.ว.ใหม่อาจทำให้คะแนนที่จะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ เป็นนายกรัฐมนตรีลดลง

 ส่วนพรรคภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์ที่ยังไม่แสดงท่าทีที่ชัดเจนในการจับมือกับพรรคพลังประชารัฐนั้น เชื่อว่าทั้ง 2 พรรคถือเป็นตัวแปรสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งสุดท้ายแล้วทั้ง 2 พรรคจะจับมือกับพรรคพลังประชารัฐ แม้จะมีส.ส.บางส่วนฟรีโหวตบ้าง ก็ไม่ใช่ปัญหา 


นายยุทธพร ยังประเมินการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีกระทรวงต่างๆในพรรคร่วมรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำว่า กระทรวงต่างๆแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือความมั่นคง เศรษฐกิจและสังคม โดยพรรคแกนนำหลักพลังประชารัฐจะรับผิดชอบกระทรวงที่สอดคล้องกับทิศทางการทำงานของพล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาลคสช. คือด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ ได้แก่กระทรวงกลาโหม มหาดไทยและต่างประเทศ รวมถึงใช้ทีมงานชุดเดิมเดินหน้าด้านเศรษฐกิจ มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี วางตัวคุมกระทรวงหลักเกรดเออย่างกระทรวงการคลัง พาณิชย์ อุตสาหกรรม คมนาคมและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

-พรรคภูมิใจไทย จะรับผิดชอบงานด้านสังคม ดูแลกระทรวงสาธารณะสุข ขับเคลื่อนงานด้านกัญชาเสรี และได้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยในกระทรวงสำคัญที่เคยทำงานในสมัยรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

-พรรคประชาธิปัตย์ จะได้รับการจัดสรรในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เนื่องจากทำงานด้านการศึกษามาตลอด และรัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดูแลราคาพืชผลทางการเกษตรอย่างยางพาราและปาล์มน้ำมันเป็นการเฉพาะ 


-พรรคชาติไทยพัฒนา ยังคงได้กำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เป็นรัฐมนตรีอยู่

-พรรคการเมืองขนาดเล็ก อาจได้รับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีตามความถนัด เช่นนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ที่ติดตามตรวจสอบเรื่องศาสนา น่าจะได้ตำแหน่งนี้ทำหน้าที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และจะให้โควต้าประธานกรรมาธิการคณะต่างๆในสภาผู้แทนราษฎร กับพรรคการเมืองอื่นที่ที่สนใจจะเข้าไปทำงานพรรคละ ตำแหน่ง 

นายยุทธพร เชื่อว่าการจับขั้วการเมืองได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง และโอกาสที่จะเกิดงูเห่ามีสูงจากปัจจัยทางวัฒนธรรมการเมืองไทยที่เอื้ออำนวย ดังนั้นจึงมีโอกาสเกิดงูเห่าได้ตลอดเวลาในรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ที่การบริหารจัดการค่อนข้างลำบาก .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม