แล้งรุนแรง! ทะเลสาบดอยเต่าแห้งขอด

เชียงใหม่ 8 พ.ค.-แล้งรุนแรง! ทะเลสาบดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ระดับน้ำลดลงจนแห้งขอด กลายเป็นสุสานสัตว์น้ำและทุ่งเลี้ยงสัตว์ เรือนแพร้านอาหารเกยตื้น


ภัยแล้งที่ทวีความรุนแรง ทำให้ทะเลสาบดอยเต่า ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่เหนือสุดของเขื่อนภูมิพล ระดับน้ำลดลง ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร พื้นที่ทะเลสาบที่เคยมีน้ำเต็มฝั่ง ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง จนมีสภาพแห้งขอด ดินแยกแตกระแหง เหลือแต่ร่องน้ำตื้น เรือนแพร้านอาหาร ที่เคยลอยลำหาปลา ตอนนี้เกยตื้นไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ขณะที่ระดับน้ำยังคงลดลงต่อเนื่อง บริเวณทะเลสาบดอยเต่าเวลานี้กลายเป็นสุสานสัตว์น้ำและทุ่งเลี้ยงสัตว์ รวมทั้งมีฝูงนกปากห่างอพยพมาหากุ้งหอยปูปลาที่เกยตื้นกินเป็นอาหาร ส่วนนักท่องเที่ยวมีจำนวนลดลงชัดเจน   


นี่คือสภาพของระดับน้ำในกว๊านพะเยา แหล่งน้ำสำคัญที่ใช้ในการอุปโภคบริโภค รวมทั้งผลิตน้ำประปาที่สำคัญของจังหวัด มีปริมาณลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปริมาณการใช้น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะฝั่งทิศตะวันตก เห็นตะกอนดินผุดเป็นเนินชัดเจน หากไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ช่วงนี้ อาจเกิดวิกฤติกว๊านพะเยา เหมือนในปี 2559 ที่กว๊านพะเยามีปริมาณน้ำเหลือเพียง 9 ล้านลูกบาศก์เมตร และส่งผลกระทบต่อการผลิตประปา ล่าสุด ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยามีปริมาณน้ำอยู่ที่ 15.34 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุทั้งหมด 33 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาคาดจะส่งผลกระทบกับการใช้น้ำอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต