fbpx

ชาวหาดใหญ่-นักท่องเที่ยวร่วมทำบุญ-รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เสริมสิริมงคลวันปีใหม่ไทย

สงขลา 13 เม.ย.-เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีชาวใต้ ทำบุญตักบาตร รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย
    
เริ่มกันตั้งแต่เช้าตรู่กับประเพณีสงกรานต์หาดใหญ่ บริเวณถนนนิพัทอุทิศ 3 ย่านใจกลางเมืองหาดใหญ่ พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 80 รูป ซึ่งเทศบาลนครหาดใหญ่จัดขึ้น เพื่อให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเช้า ฟังธรรมเทศนา เพื่อความเป็นสิริมงคล อุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับ เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย พร้อมกันนี้ยังได้เรียนรู้ประวัติประเพณีวันสงกรานต์ของชาวใต้ หรือประเพณีวันว่าง เดือน 5 ซึ่งลูกหลานชาวใต้จะกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมเยือนบรรพบุรุษ พ่อแม่ พร้อมเพรียงในวันนี้

โดยกิจกรรมจัดขึ้นที่บริเวณถนนนิพัทอุทิศ 3 ย่านใจกลางเมืองหาดใหญ่ และต่อเนื่องด้วยพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ จากชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลนครหาดใหญ่ ร่วม 100 คน ที่มีอายุมากที่สุดเกือบ 90 ปี เพื่อให้ลูกหลานและผู้มาร่วมงานได้รดน้ำขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมในงานเทศกาลหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ ที่เมื่อคืนที่ผ่านมามีบรรยากาศของความสนุกสนานเต็มที่ เชื่อมต่อกับประเพณีวัฒนธรรมของชาวใต้ ให้คนรุ่นใหม่ได้สืบสานด้วย เช่นครอบครัวศรประสิทธิ ที่พาลูกสาววัย 3 เดือน แต่งกายด้วยชุดไทยน่ารัก มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ด้วย

กิจกรรมสืบสานประเพณีในเช้าที่ผ่านมา ยังมีการจัดขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ ขบวนแห่องค์หลวงปู่ทวด อัญเชิญขึ้นรถบุษบก ที่ตกแต่งประดับประดาด้วยดอกไม้สดสวยงาม แห่แหนไปรอบใจกลางเมืองหาดใหญ่ เพื่อให้พุทธศาสนิกชน ห้างร้านต่างๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้ร่วมสรงน้ำ ทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งขบวนนางสงกรานต์หาดใหญ่ ที่เพิ่งชนะการประกวดเมื่อคืนที่ผ่านมา สร้างสีสันและความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มารอบันทึกภาพ และเข้าร่วมกิจกรรมในเช้าวันนี้ด้วย


ในช่วงสายของวันนี้ กิจกรรมความสนุกสนานของงานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ยังมีต่อเนื่อง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเล่นสาดน้ำสงกรานต์หาดใหญ่ในวันนี้ย่านกลางเมืองยังมีต่อเนื่องอีกวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ