จับชาสมุนไพรจีนอ้างรักษากระดูก ที่แท้ปนเปื้อนสารอันตราย

สธ. 5 เม.ย.-อย. ร่วม ตำรวจ ปคบ.จับกุมตรวจสอบ ชาสมุนไพรจีนบำรุงกระดูก อ้างนำเข้าจากจีน ที่แท้มาจากเมียนมา  พบปนเปื้อนยาอันตราย 4 ชนิด ทั้งแก้ปวด สเตียรอยด์ ยาแก้แพ้และยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ  ทานไปเสี่ยง กระเพาะทะลุ หัวใจวาย


นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ และภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศิร์ธีฃัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำเกี่ยวกับผู้บริโภค แถลงข่าวการทลายแหล่งนำเข้า สมุนไพรจีนบำรุงกระดูก ว่าจากการจับกุม และตรวจสอบสมุนไพรจีนบำรุงกระดูก พบว่ามีสารปนเปื้อนสารอันตราย และยา ในยาสมุนไพรนี้ถึง 4 ชนิด ประกอบด้วย 1.กลุ่มยาแก้ปวด ทั้งไดโคลฟีแนค,ไพร็อกซิแคม,ไอบูโพรเฟน ,พาราเซตามอล 2.กลุ่มยาสเตียรอยด์ 3.กลุ่มยาแก้แพ้ 4.กลุ่มยารักษาอาการเสื่อม สมรรถภาพทางเพศ 


ขณะเดียวกันพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ไม่มีฉลากภาษาไทย ไม่ได้รับการรับรองจาก อย.ทำให้การสืบหาที่มายาก หลังจากเมื่อ 1 ปีก่อนมีการลักลอบจำหน่ายในย่านเยาวราช แต่ครั้งนี้มีการจำหน่ายในเฟซบุ๊กอ้างว่า ดื่มชา หรือสมุนไพรนี้เข้าไปจะช่วย รักษาโรคกระดูก ปวดเข่า  ไขข้อเสื่อม และมีการวางจำหน่าย  6 แห่ง ประกอบด้วย กรุงเทพฯ ,นนทบุรี ,ราชบุรี และจังหวัดเชียงราย 3 แห่ง


นพ.พูลลาภ กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบพบว่า แหล่งผลิตชาดังกล่าวมาจากประเทศเมียนมาและมีฉลากเป็นภาษจีน ทำให้คนส่วนใหญ่เชื่อว่า เป็นของนำเข้าจากต่างประเทศ ต้องเป็นของดี ประกอบขายในราคากล่องละ 1,000 บาท  ทำให้มูลค่าสินค้าที่จับกุมได้มูลค่าสูงถึง 500,000 บาท  ซึ่งอยากให้ผู้บริโภคฉุกคิด  หากเป็นสินค้านำเข้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย และปลอดภัย ต้องได้รับการรับรองจาก อย.มีเลขสารระบบ ตรวจสอบได้ ว่า เป็นสินค้าประเภทใด นำเข้าจากบริษัทใดจะไม่มีทางใช้ฉลากภาษาต่างประเทศทั้งหมด อีกทั้ง ชา หรือ สินค้าที่เป็นอาหาร ต้องเข้าใจว่า ไม่ใช่ยา ทานแล้วไม่สามารถรักษาโรคได้ 

ด้าน ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า การรับประทานชาสมุนไพรนี้เป็นเวลานาน จะมีผลกับระบบทางเดินอาหาร การรับประทานยาแก้ปวดพร่ำเพรื่อก็เกิดอันตราย คลื่นไส้ อาเจียน เกิดแผลในกระเพาะ และยังมีผลกับระบบหัวใจได้อีกด้วย กลุ่มเสริมสมรรถภาพทางเพศก็จะทำให้เกิดอันตรายกับระบบโลหิต กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน สำหรับโทษในการจำหน่ายสินค้าดังกล่าว มีตั้งแต่แสดงฉลากไม่ถูกตเอง โทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท โทษฐานปนเปื้อนสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เข้าข่ายอาหารไม่บริสุทธิ์  โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี  หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท ,โทษโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต ปรับไม่เกิน 5,000 บาท และ โทษโฆษณาอันเป็นเท็จ จำคุกไม่เกิน 3ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น