ทลายแห่งผลิตปุ๋ยปลอมเมืองพิษณุโลก

พิษณุโลก 7 ธ.ค.- ปคบ.-กรมวิชาการเกษตรขึ้นเหนือค้นบ้านเป้าหมายเมืองพิษณุโลกลอบผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีปลอม อายัดของกลางทั้งหมดตรวจสอบก่อนดำเนินคดีเพิ่ม


พ.ต.อ.วัฒนา แก้วดวงเทียม รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) และนายเรวัช วงศ์แสง สารวัตรเกษตร กรมวิชาการเกษตร นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบ้านเป้าหมายในซอยกลางคลอง ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก หลังมีผู้ให้ข้อมูลผ่านสายด่วน 1135 ศูนย์ร้องเรียนคุ้มครองผู้บริโภคว่าเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีไม่ได้มาตรฐาน ผลการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์เคมีไม่ได้ขึ้นทะเบียนทั้งสิ้น 7 รายการ ประกอบด้วย ปุ๋ยชนิดน้ำ 4 ชนิด ยาเคมี 3 ชนิด กว่า 300 ขวด

นอกจากนี้  ฉลากสินค้าไม่ชัดเจน และยังโฆษณาอ้างสรรพคุณทางวิทยุชุมชน อีกทั้งเป็นสถานที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานที่จำหน่ายและผลิตปุ๋ย – เคมีเกษตร ตามพระราชบัญญัติปุ๋ย พ.ศ. 2512 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2550 เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างปุ๋ยไปตรวจสอบให้ละเอียดว่ามีส่วนผสมของสารต้องห้ามหรือไม่ หากมีจะถูกดำเนินคดีเพิ่มเติม คาดว่าใช้เวลาตรวจพิสูจน์ประมาณ 1 – 2 เดือน จึงจะทราบผล เบื้องต้นได้ดำเนินคดีกับเจ้าของบ้านหลังนี้ในข้อกล่าวหาผู้ใดขายปุ๋ยเคมีต้องขึ้นทะเบียนแต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุก 1 – 5 ปี ปรับ 4 หมื่นถึง 2 แสนบาท และผู้ใดผลิตปุ๋ยเคมีต้องขึ้นทะเบียนแต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุก 1 – 5 ปี ปรับ 4 หมื่นถึง 2 แสนบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น