หารือนำเถ้าอัฐิ “สตรีแห่งขุนเขา” กลับบ้านเกิด

กรุงเทพฯ, อุดรธานี 21 มี.ค.- เครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร หารือรองปลัดยุติธรรม นำเถ้าอัฐิ “สตรีแห่งขุนเขา” กลับมาประกอบพิธีทางศาสนาในไทย


นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า นางเศรษฐินรี เวเนส ประธานเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร เข้าพบหารือในเรื่องประสานนำเถ้าอัฐิ “สตรีแห่งขุนเขา” หรือนางลำดวน สีกันยา หญิงนิรนามที่พบเสียชีวิตอยู่บนเขาอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ กลับมายังบ้านเกิดที่อุดรธานี และให้ช่วยครอบครัวนางลำดวน ได้รับเงินอุดหนุนจากกองทุนยุติธรรมของไทย


นายธวัชชัย ระบุว่า จะประสานกระทรวงการต่างประเทศดำเนินการ เนื่องจากบิดามารดาของนางลำดวนได้เซ็นมอบอำนาจให้ประธานเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักรจัดการศพ ซึ่งจะส่งต่อให้กรมการกงสุลดำเนินการต่อ คาดสัปดาห์หน้าเอกสารจะเรียบร้อย ส่วนเรื่องครอบครัวขอคุ้มครองพยาน ยังทำให้ไม่ได้ เพราะยังไม่พบการข่มขู่ อีกทั้งยังไม่มีผู้ต้องหา

ส่วนเรื่องที่ 2 ที่ขอให้กองทุนยุติธรรมช่วยเหลือครอบครัวนางลำดวน ยอมรับว่า ยังไม่เข้าข่ายได้รับเงินอุดหนุนจากกองทุน เพราะยังมีผู้ต้องหาหรือพบผู้กระทำผิด แต่ในอนาคต หากมีการดำเนินคดีที่ส่งตัวมารับโทษในไทย ต้องมาหารือกันอีกครั้ง 


ขณะที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้ข้อมูลว่า กระทรวงเข้าไปดูแลเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะดีเอสไอ และสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ เข้าร่วมตรวจพิสูจน์ กระทั่งยืนยันได้ว่าศพของสตรีแห่งขุนเขา คือนางลำดวน สีกันยา จากนั้นสำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานีเข้าพบครอบครัวให้คำแนะนำด้านกฎหมาย และประสานความช่วยเหลือนำร่างนางลำดวน กลับมาไทย นอกจากนี้ ดีเอสไอยังเร่งประสานกับตำรวจอังกฤษเพื่อคลี่คลายคดี

ส่วนที่บ้านเกิดของนางลำดวน จ.อุดรธานี นางจูมศรี สีกันยา มารดาของนางลำดวน เปิดเผยความรู้สึกหลังจากที่เซ็นหนังสือมอบอำนาจและเอกสารหลักฐานต่างๆ ให้ผู้เกี่ยวข้องนำเถ้าอัฐิลูกกลับไทย ว่าดีใจที่ลูกจะได้กลับบ้านเกิดเมืองนอน หลังจากรอคอยมา 15 ปี โดยเมื่อคืนนี้ ครอบครัวทำพิธีบังสุกุลลูกสาวที่วัด

คดีนี้ย้อนกลับไปในปี 2534 นางลำดวน แต่งงานกับนายเดวิด อาร์มิเทจ ชายชาวอังกฤษ มีลูกด้วยกัน 2 คน และย้ายไปอยู่ที่อังกฤษ ซึ่งขณะพำนักอยู่ในอังกฤษ นางลำดวน โทรศัพท์มาเล่าให้มารดาฟังอยู่เสมอว่า ถูกสามีทำร้ายร่างกายตลอด กระทั่งปี 2547 นางลำดวน เดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัวและบินกลับไปอังกฤษอีกครั้ง ให้หลังไป 1 เดือน นางลำดวน โทรศัพท์มาบอกมารดาว่า สามีไม่ให้เงินใช้ ก่อนขาดการติดต่อกันไป มารดาพยายามทำทุกทางเพื่อติดต่อลูก แต่ไร้วี่แวว กระทั่งที่อังกฤษมีข่าวพบศพหญิงนิรนามชาวเอเชียเสียชีวิตบนภูเขาของอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ และตั้งแต่นั้นมาชาวท้องถิ่นต่างพากันเรียกเธอว่า “สตรีแห่งขุนเขา”

จากนั้นเมื่อปีก่อน ญาติของครอบครัวนางลำดวน ซึ่งอยู่อังกฤษ ติดต่อมารดาของนางลำดวน ให้ส่งจดหมายถึงสมาคมเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักรขอความช่วยเหลือติดตามเรื่องให้ จึงนำมาสู่การประสานนำดีเอ็นเอของบิดาและมารดาไปเทียบกับศพของสตรีแห่งขุนเขา สุดท้ายการรอคอยที่ยาวนานก็สิ้นสุด เมื่อตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ในอังกฤษ แถลงยืนยันวานนี้ว่า ดีเอ็นเอของสตรีแห่งขุนเขาตรงกับบิดาและมารดาของลำดวน สีกันยา หญิงชาวอุดรธานี ที่หายไร้ร่องรอยและครอบครัวตามหามานาน 15 ปี.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก