fbpx

เตรียมใช้แอปกลางแจ้งเคลมประกันภัยรถสงกรานต์

กรุงเทพฯ 22 ก.พ. – คปภ.บูรณาการร่วมกับ สตช. และภาคธุรกิจประกันภัย นำแอปพลิเคชั่นระบบแจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์ นำร่องช่วยลดปัญหาจราจรบนท้องถนน


นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คปภ.จะเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น เพื่ออำนวยความสะดวกผู้เอาประกันภัยรถยนต์ใช้ในการแจ้งเคลม โดยในช่วงที่ผ่านมา คปภ.ร่วมกับธุรกิจสตาร์ทอัพพัฒนา แอปพลิเคชั่น ขณะเดียวกันจะเป็นแอปพลิเคชั่นกลาง ซึ่งบริษัทประกันภัยทุกแห่งสามารถใช้ได้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนสามารถใช้ร่วมกันได้ โดยไม่กระทบระบบของบริษัทประกันภัยบางแห่งที่มีอยู่แล้ว แต่จะเป็นแอพพลิเคชั่นเสริม เพื่อช่วยเชื่อมกับระบบการแจ้งเคลมของบริษัทประกันภัยกับแอปพลิเคชั่น ‘Police I lert u’ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะมีการเพิ่มฟังชั่นให้สามารถแจ้งบริษัทประกันภัยได้ด้วย โดยจะเปิดตัวก่อนให้ประชาชนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ เพื่อจะได้เป็นของขวัญให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2562 

สำหรับเป้าหมายการพัฒนาแอปพลิเคชั่นแจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์ครั้งนี้ นับเป็นโครงการนำร่องที่นำ แอปพลิเคชั่นด้านการประกันภัยมาช่วยตอบสนองนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้มีมาตรการช่วยแก้ไขปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เนื่องมาจากอุบัติเหตุบนท้องถนน และยังเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ประสบอุบัติเหตุสามารถแจ้งข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุให้กับบริษัทประกันภัยและตำรวจจราจรได้ในคราวเดียวกัน


นอกจากนี้ ในอนาคตยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการสำรวจภัยของบริษัทประกันภัยลงได้ ทุกฝ่ายที่มาร่วมประชุมแสดงความคิดเห็นวันนี้มีความเห็นสอดคล้องกันว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อประชาชนในวงกว้าง หลังจากนี้จะมีการตั้งทีมงานเพื่อพิจารณารายละเอียดความสมบูรณ์ของการใช้งานแอปพลิเคชั่น รวมถึงออกคำสั่งหรือระเบียบ ตลอดจนแนวปฏิบัติในการใช้งานแอปพลิเคชั่นให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022