ทำเนียบรัฐบาล 18 ก.พ.-นายกฯ ระบุเป็นเจตนารมณ์ดีที่ต้องการให้มีพ.ร.บ.ข้าว จำเป็นต้องมีกติกาดูแล ไม่ให้เกษตรกรถูกเอาเปรียบ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ข้าวที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ข้าว พ.ศ. ……สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กำลังพิจารณาและถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเอื้อต่อนายทุนผูกขาดการจำหน่ายเมล็ดข้าวและส่งผลกระทบต่อชาวนา ว่า พ.ร.บ.ข้าวเป็นเรื่องที่สนช.เป็นผู้พิจารณา ไม่ใช่ร่างพ.ร.บ.ที่รัฐบาลเสนอไป แต่มีเรื่องเกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องพิจารณา ซึ่งรัฐบาลส่งความเห็นในประเด็นปัญหาที่ให้ปรับแก้กลับไปยังสนช.แล้ว
“ร่างพ.ร.บ.ที่นำเสนอออกมา ยังไม่ใช่รายละเอียดที่ถูกต้อง แต่เป็นความต้องการทำให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งรัฐบาลและสนช.มีเจตนารมณ์ที่ต้องการดูแลเกษตรกรให้มากยิ่งขึ้น ไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ และไม่ให้มีผลกระทบต่อเกษตรกรทั้งสิ้น ทั้งในเรื่องการเก็บ การแลกเปลี่ยน การขายเมล็ดพันธุ์ด้วยกันเอง แต่ในส่วนของข้าวที่มาจากภาคเอกชน ให้ไปดูหลักการและกติกาว่าจะทำอย่างไร” นายกรัฐมนตรี กล่าว
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พันธุ์ข้าวในไทยมีถึง 2 หมื่นกว่าพันธุ์ แต่ผ่านการรับรองเป็นข้าวพันธุ์หลัก 148 พันธุ์ ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีผลผลิตสูง มีคุณภาพและราคาดี ส่วนที่เหลือจะทยอยขึ้นทะเบียนไปตามลำดับ ทั้งนี้ รัฐบาลมุ่งหวังดูแลเกษตรกร แต่จำเป็นต้องมีกติกาที่กำกับดูแล ซึ่งต้องมีความไว้ใจซึ่งกันและกัน และที่ผ่านมากฏหมายหลายร้อยฉบับผ่านความเห็นชอบจากสนช.และมีผลบังคับใช้ได้.-สำนักข่าวไทย
