ทำเนียบรัฐบาล 26 ก.พ.-นายกฯ ย้ำก้าวล่วงการทำงานของสนช.ไม่ได้ ขอให้เข้าใจการพิจารณากม.แต่ละฉบับต้องใช้เวลา ห่วงเกษตรกรเข้าใจพ.ร.บ.ข้าวผิด หลังมีความพยายามบิดเบือน
พล.องประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณี 170 องค์กรภาคประชาสังคมเตรียมคัดค้านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ออกกฎหมายทิ้งทวนช่วงก่อนเลือกตั้ง ว่า อยากให้ไปดูว่าขณะนี้มีกฎหมายกี่ฉับบที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา และบางฉบับใช้เวลานานเพียงใดแล้ว ผ่านการทำประชาพิจารณ์หรือไม่
“ถ้ารู้ขั้นตอนต่าง ๆ จะเข้าใจการทำงานของสนช. เช่น กรณีพ.ร.บ.ข้าว สนช.มีเหตุผลและความจำเป็นในการพิจารณา ซึ่งผมไม่สามารถเข้าไปก้าวล่วงงานของสภาได้ เบื้องต้นชะลอไปก่อน เพื่อไปทำความเข้าใจกับประชาชนให้เกิดความชัดเจนก่อน เพราะขณะนี้มีการบิดเบือน ซึ่งผมห่วงว่าจะทำให้เกษตรกรไม่เข้าใจ” นายกรัฐมนตรี กล่าว
ส่วนกรณีมีเสียงเรียกร้องให้ 250 วุฒิสมาชิก(ส.ว.) ทำตามเจตนารมณ์ประชาชนในการเลือกนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ให้ไปดูว่ารัฐธรรมนูญเขียนบทบาทหน้าที่ของส.ว.ไว้อย่างไร โดยเฉพาะข้อที่เกี่ยวข้องกับการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งผ่านการทำประชามติมาแล้วจากคน 16 ล้านคน ซึ่งคือประชาธิปไตยเช่นกัน จะบอกว่าถูกบังคับให้ยอมรับคงไม่ได้ เพราะคงไม่มีใครบังคับคนได้มากขนาดนั้น.-สำนักข่าวไทย
