ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมพิจารณาคำร้อง กกต. ยุบพรรค ทษช.

กทม. 14 ก.พ.- บ่ายวันนี้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะประชุมเพื่อพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ร้องให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ขณะที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคไทยรักษาชาติได้ยื่นคำร้องคัดค้าน ต่อที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ


ที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ขอให้ศาลมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ กรณีมีหนังสือแจ้ง รายชื่อบุคคลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี 1 รายชื่อและเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงขอให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 


โดยก่อนการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะเริ่มในเวลา 13:30 น. ก็ได้มีความเคลื่อนไหว นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ได้เดินทางมายื่นหนังสือ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่รับคำร้องของ กกต. เนื่องจากเห็นการพิจารณาของ กกต. ไม่ถูกต้องตามกฏหมายเนื่องจากไม่มีการไต่สวน และการที่ กกต.กล่าวหาว่าการดำเนินการของพรรคเป็นปฏิปักษ์ ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป็นการตีความเกินอำนาจ เพราะคำว่าปฏิปักษ์ ในพจนานุกรมหมายถึง ข้าศึกศัตรู ฝ่ายตรงข้าม ดังนั้น กกต. เอาหลักฐานอะไรไปตีความว่าเป็นปฏิปักษ์ โดยมั่นใจว่าการยื่นคัดค้านในครั้งนี้จะได้รับการพิจารณาจากที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้นายเรียนไปยังอ้างว่าในฐานะที่เป็นผู้สมัครหากพรรคถูกยุบ จะทำให้หมดสิทธิ์การลงสมัครรับเลือกตั้งทันที เนื่องจากไม่สามารถหาพรรคสังกัดได้ทัน 

ขณะที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มาคัดค้านการยุบพรรคไทยรักษาชาติ นำโดยนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง และนายเอกชัย หงส์กังวาล รวมทั้งแนวร่วมเดินทางมา พร้อมตะโกนว่ารณรงค์เลือกตั้ง คัดค้านการยุบพรรคไทษรักษาชาติ พร้อมออกแถลงการณ์ ว่าหากมีการยุบพรรคจะทำให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง และการพิจารณาของ กกต. สองมาตรฐาน เมื่อเทียบกับการพิจารณาข้อร้องเรียนของพรรคอื่นๆ หากพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชนต้องถูกยุบพรรคโดยยังไม่ได้หาเสียงจะถือว่าเป็นการสมคบคิดกันโกงเลือกตั้ง สังคมไทยจะให้คำตอบเองในวันที่ 24 มีนาคมหากในวันนั้นยังมีการเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร