fbpx

ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมพิจารณาคำร้อง กกต. ยุบพรรค ทษช.

กทม. 14 ก.พ.- บ่ายวันนี้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะประชุมเพื่อพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ร้องให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ขณะที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคไทยรักษาชาติได้ยื่นคำร้องคัดค้าน ต่อที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ


ที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ขอให้ศาลมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ กรณีมีหนังสือแจ้ง รายชื่อบุคคลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี 1 รายชื่อและเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงขอให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 


โดยก่อนการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะเริ่มในเวลา 13:30 น. ก็ได้มีความเคลื่อนไหว นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ได้เดินทางมายื่นหนังสือ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่รับคำร้องของ กกต. เนื่องจากเห็นการพิจารณาของ กกต. ไม่ถูกต้องตามกฏหมายเนื่องจากไม่มีการไต่สวน และการที่ กกต.กล่าวหาว่าการดำเนินการของพรรคเป็นปฏิปักษ์ ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป็นการตีความเกินอำนาจ เพราะคำว่าปฏิปักษ์ ในพจนานุกรมหมายถึง ข้าศึกศัตรู ฝ่ายตรงข้าม ดังนั้น กกต. เอาหลักฐานอะไรไปตีความว่าเป็นปฏิปักษ์ โดยมั่นใจว่าการยื่นคัดค้านในครั้งนี้จะได้รับการพิจารณาจากที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้นายเรียนไปยังอ้างว่าในฐานะที่เป็นผู้สมัครหากพรรคถูกยุบ จะทำให้หมดสิทธิ์การลงสมัครรับเลือกตั้งทันที เนื่องจากไม่สามารถหาพรรคสังกัดได้ทัน 

ขณะที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มาคัดค้านการยุบพรรคไทยรักษาชาติ นำโดยนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง และนายเอกชัย หงส์กังวาล รวมทั้งแนวร่วมเดินทางมา พร้อมตะโกนว่ารณรงค์เลือกตั้ง คัดค้านการยุบพรรคไทษรักษาชาติ พร้อมออกแถลงการณ์ ว่าหากมีการยุบพรรคจะทำให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง และการพิจารณาของ กกต. สองมาตรฐาน เมื่อเทียบกับการพิจารณาข้อร้องเรียนของพรรคอื่นๆ หากพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชนต้องถูกยุบพรรคโดยยังไม่ได้หาเสียงจะถือว่าเป็นการสมคบคิดกันโกงเลือกตั้ง สังคมไทยจะให้คำตอบเองในวันที่ 24 มีนาคมหากในวันนั้นยังมีการเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน