fbpx

ไพบูลย์ เสนอแนวทางป้องกันนายทุนครอบงำพรรคการเมือง

11รัฐสภา 31 ส.ค.-อดีตสมาชิก สปช. เสนอนายกฯ กรธ. และ กกต.ถอดบทเรียนประชามติปรับใช้กับการเลือกตั้ง เปลี่ยนวิธีหาเสียง ให้ กกต.เป็นผู้เผยแพร่ประวัติผู้สมัคร ป้องกันนายทุนครอบงำพรรคการเมือง


นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ขอเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหานายทุนพรรคการเมือง ไปยังนายกรัฐมนตรี กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ถอดบทเรียนการออกเสียงประชามชติเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อนำไปใช้กับการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในปลายปี 2560 โดยเสนอให้เปลี่ยนวิธีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งแบบเดิม จากที่ใช้วิธีการจัดเวทีปราศรัย ติดป้ายทั่วเมือง รถเครื่องขยายเสียง มาให้ผู้สมัครลงพื้นที่ปราศรัยด้วยตนเอง พร้อมผู้ติดตามไม่เกิน 5 คนเท่านั้น และให้ กกต. เป็นผู้จัดทำป้ายแนะนำตัวผู้สมัคร และแจกจ่ายประวัติของผู้สมัคร โดยใช้งบประมาณจาก กกต. ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหานายทุนครอบงำพรรคการเมือง

“เชื่อว่าวิธีการนี้จะทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 และจะทำให้ได้นายกรัฐมนตรี และ ส.ส.ที่ดี และมาจากประชาชนอย่างแท้จริง” นายไพบูลย์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ไต้ฝุ่น “ยีนฟ้า” นำฝนถล่มนครเซี่ยงไฮ้ในจีน

พายุไต้ฝุ่น “อินฟา” ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนักทั่วนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมบนถนนสายต่าง ๆ และพื้นที่ราบต่ำ ในขณะที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และป้ายสัญญาณต่าง ๆ ได้รับความเสียหายขณะพายุพัดขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ทางตะวันออกของจีน

ข่าวแนะนำ

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล