fbpx

เครื่องบินลำใหม่ของกองทัพอากาศ


กรุงเทพฯ 31 ส.ค.-วันนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีบรรจุเครื่องบินลำใหม่ของกองทัพอากาศเข้าประจำการ เครื่องบินรุ่นนี้มีสมรรถนะพิเศษและภารกิจที่สำคัญ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยจะพาไปดูสมาชิกใหม่ของทัพฟ้าลำนี้ทุกซอกทุกมุม

a1 a2


เครื่องบินลำเลียงแบบ 18 หรือ สุคอย ซุปเปอร์เจ็ท 100 แอลอาร์ เป็นเครื่องบินโดยสารขนาดกลาง ผลิตโดยบริษัทร่วมทุนระหว่างรัสเซียและอิตาลี กองทัพอากาศจัดหาเข้าประจำการจำนวน 2 ลำ ลำละ 34 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,200 ล้านบาท โดยใช้งบประมาณจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในลักษณะงบผูกพัน 3 ปี ระหว่างปี 2557 – 2559

a3 a4

เครื่องบินลูกผสมรัสเซีย-อิตาลี 2 ลำนี้ ใช่เครื่องยนต์เป็นแบบเทอร์โบเจ็ท 2 เครื่องยนต์ ทำความเร็วสูงสุดได้เกือบ 400 ไมล์ทะเล หรือประมาณ 740 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บินได้สูงถึง 40,000 ฟุต ได้รับมาตรฐานการบินของเอียซ่า สามารถทำการบินในยุโรปได้ ภายในตัวเครื่องแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ที่นั่ง VIP หรือ เฟิรส์คลาส 4 ที่นั่ง ที่นั่งแบบ Business class 6 ที่นั่ง และที่นั่งปรกติ 50 ที่นั่ง ตกแต่งด้วยสีน้ำตาลอ่อน พร้อมระบบสื่อสารและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ


a5 a6

เครื่องบินลำเลียง ซุคอย ซุปเปอร์เจ็ท 100 แอลอาร์ เข้าประจำการ ณ ฝูงบิน 603 กองบิน 6 ดอนเมือง ได้รับมอบภารกิจสำคัญ คือ การลำเลียงทางอากาศ การรับ-ส่งบุคคลสำคัญ รวมทั้งปฏิบัติการทางทหารที่ไม่ใช่การรบทั้งในและนอกประเทศ รวมถึงภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล อาทิ การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ประสบภัยทางธรรมชาติ การอพยพคนไทยในต่างแดน

a7 a8

พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่าในอีก 2 ปีข้างหน้า ซุคอย ซุปเปอร์เจ็ท จะเข้าประจำการอีก 1 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องบินแอฟโร่ A-748 ที่กำลังจะปลดประจำการ และในตุลาคมที่จะถึงนี้ “แอร์บัส 340″ ที่รัฐบาลซื้อต่อจากการบินไทยให้กองทัพอากาศใช้ในภารกิจขนส่งระยะไกล ก็จะเข้าประจำการอีก 1 ลำ ส่วนในอนาคตกองทัพอากาศไทย จะซื้อเครื่องบินรบจากค่ายรัสเซียหรือไม่ ผบ.ทอ.ปฏิเสธให้ความเห็น.-สำนักข่าวไทย

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พบชาวบ้านรอบคลัสเตอร์โรงงานไก่ติดเชื้อแล้ว 138 คน

สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์โรงงานไก่สดแช่แข็งที่เพชรบูรณ์ยังน่าห่วง นอกจากคนงานติดเชื้อกว่า 3,000 คนแล้ว ล่าสุดพบชาวบ้านชุมชนโดยรอบ ติดเชื้อแล้ว 138 คน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ