กทม.ผุดไอเดียทำห้องฟอกอากาศในโรงเรียน

เขตบางกอกน้อย 7ก.พ.-กทม.ติดตั้งอุปกรณ์พ่นน้ำในโรงเรียนได้เกือบครบ ร้อยเปอร์เซนต์แล้ว พร้อมผุดแนวคิดห้องฟอกอากาศ ในโรงเรียนไว้ดูแลเด็กช่วงค่าฝุ่นพุ่ง


นพ.พิชญา  นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (รองปลัด กทม.)ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการแก้ไขฝุ่นละอองในพื้นที่เขตบางกอกน้อย ทั้งการติดตั้งสปริงเกอร์ฉีดน้ำจากตึกสูงบริเวณชั้น 8 ของสำนักงานเขตบางกอกน้อย ,การฉีดฝอยละอองน้ำไล่ฝุ่นภายในสวนสาธารณะ  และตรวจสอบติดตามการติด ตั้งอุปกรณ์พ่นน้ำภายในโรงเรียนในสังกัด กทม. ที่ รร.วัดอัมพวา


รองปลัด กทม. กล่าวว่า ในเขตพื้นที่บางกอกน้อย เป็นจุดที่การก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ จึงเป็นจุดที่ค่อนข้างมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาค่าฝุ่นมลพิษสูง ในส่วนของสถานที่ราชการ อาคารตึกสูงไม่มีปัญหา เพราะได้รับความร่วมมือฉีดพุ่นน้ำเพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ ใช้ดักจับฝุ่นละอองเป็นอย่างดี แต่ในส่วนของโรงเรียนที่มีเด็กเล็กอยู่มาก จากการสั่งการให้แต่ละโรงเรียนติดตั้งอุปกรณ์พ่นน้ำเพื่อเพิ่มคุณภาพอากาศ  รายงานข้อมูลล่าสุด ได้ติดตั้งไปแล้ว 432 แห่งจากทั้งหมด 437 แห่ง ซึ่ง 5 แห่งที่ยังไม่ได้ติดตั้ง เนื่องจากโรงเรียนมีขนาดเล็กมาก ลักษณะทางกายภาพจึงไม่สามารถนำอุปกรณ์เข้าไปติดตั้งเพิ่มเติมได้ แต่ได้กำชับย้ำกับโรงเรียนให้ดูแลคุณภาพความเป็นอยู่ของนักเรียนให้ดีที่สุด ทั้งให้ความรู้ และแจกหน้ากากอนามัยให้สวมใส่ทุกครั้งที่ต้องเดินทาง


ส่วนแผนที่ กทม.เตรียมไว้ในช่วงวันที่13-15 กุมภาพันธ์ ที่มีการคาดการณ์ว่าอากาศจะปิด จนทำให้เกิดค่าฝุ่นละอองเพิ่ม ตอนนี้ได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว หากสถานการณ์ค่าฝุ่นพุ่งกลับไปเป็นสีส้มก็พร้อมสั่งปิดเรียนได้ทันที  

นอกจากนี้จะมีเเผนการเตรียมไว้สำหรับเด็กนักเรียนช่วงที่ค่าฝุ่นละอองพุ่งสูงและพ่อแม่ผู้ปกครองต้องออกไปทำงาน อาจต้องทิ้งลูกไว้ที่บ้านจึงจะทำ ห้องฟอกอากาศภายในโรงเรียน ด้วยการให้แต่ละโรงเรียนในสังกัด กทม. สร้างห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ติดเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ ไว้ดูแลเด็ก ให้เด็กมาอาศัยอยู่ช่วงที่ปิดเรียน รอผู้ปกครองมารับช่วงเย็น 

อย่างไรก็ตามยอมรับว่า คงเป็นไปได้ยากที่จะให้ทุกโรงเรียน มีค่ายดูแลเด็ก เพราะงบประมาณในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องฟอกอากาศค่อนข้างจำกัด โดยเบื้องต้นคงจะเริ่มนำร่องในบางโรงเรียนที่มีความพร้อมก่อน เช่น โรงเรียนประชานิเวศน์ (ประถม) ,โรงเรียนบ้านบางกะปิ เพื่อทดสอบว่าใช้การได้ดีขนาดไหน สมควรไว้ขยายไปยังทุกโรงเรียนหรือไม่ คาดว่าน่าจะเริ่มเห็นเป็นรูปร่างได้ในช่วงวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ แต่หากสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองไม่รุ่นแรงมาก ก็อาจจะไม่มีความจำเป็น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย