fbpx

ชาวบุรีรัมย์เดินหน้าทวงคืนวัตถุโบราณอายุกว่า 1,000 ปี

บุรีรัมย์ 3 ก.ย.-ประชาชนชาวบุรีรัมย์เดินหน้าจัดกิจกรรมปลุกกระแสทวงคืนพระโพธิสัตว์สำริด วัตถุโบราณอายุกว่า 1,000 ปี ที่ถูกลักลอบนำออกนอกประเทศ กลับคืนมาเป็นสมบัติของชาติ พร้อมทำเว็บไซต์ลงชื่อทวงคืน ตั้งเป้า 1 แสนรายชื่อ รวบรวมส่งอธิบดีกรมศิลปากรและนายกรัฐมนตรี


วันนี้ (3 ก.ย.) กลุ่มสำนึก 300 องค์ ร่วมกับชมรมจักรยาน ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนชาวอำเภอละหานทราย อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอโนนดินแดง อำเภอปะคำ และอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ กว่า 300 คน ร่วมกันจัดกิจกรรมปั่นจักรยานจากบริเวณองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ยายแย้มวัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ผ่านหมู่บ้านต่างๆ ขึ้นไปยังเขาปลายบัด 2 ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อเป็นการปลุกกระแสในการทวงคืนพระโพธิสัตว์สำริด และพุทธปฏิมาสำริดปลายบัด 2 รวมถึงทับหลังปราสาทหนองหงส์ ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติที่มีอายุกว่า 1,000 ปีกลับคืนมา หลังมีกลุ่มนักล่าสมบัติเข้ามาลักลอบขุดค้นหาวัตถุโบราณ ของมีค่าในโบราณสถานต่างๆ ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ แล้วส่งขายออกนอกประเทศ ซึ่งขณะนี้พบมีการจัดแสดงอยู่ตามพิพิธภัณฑ์ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส แคนาดา อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์

นายสมชัย กอชัยศิริกุล นายกเทศมนตรีตำบลโนนดินแดง กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อเป็นการปลุกกระแสให้หน่วยงานภาครัฐ และประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมในการทวงคืนวัตถุโบราณที่ถูกลักลอบนำออกต่างประเทศ กลับคืนมาเป็นสมบัติของชาติ พร้อมกันนี้เทศบาลตำบลโนนดินแดง ยังร่วมกับ อบต.และเทศบาลต่างๆ จัดทำเว็บไซต์ให้ประชาชนลงชื่อ เพื่อร่วมแสดงพลังทวงคืนด้วย ขณะนี้มีประชาชนมาร่วมลงชื่อแล้วกว่า 10,000 รายชื่อ จากที่ตั้งเป้าไว้ 100,000 รายชื่อ จากนั้นจะรวบรวมส่งอธิบดีกรมศิลปากรและนายกรัฐมนตรี เพื่อหาแนวทางทวงคืนวัตถุโบราณที่สูญหาย กลับมาเป็นสมบัติชาติต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้