ความช่วยเหลือจากเงินกองทุนประกันสังคม

กรุงเทพฯ 11 ม.ค. – ในแต่ละปีมีผู้ประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นผู้ทุพพลภาพจำนวนมาก แต่มีผู้ทุพพลภาพจำนวนหนึ่งที่ยังสามารถดำรงชีวิต ประคองครอบครัวให้อยู่รอดได้ด้วยเงินช่วยเหลือจากกองทุนประกันสังคม แม้จะทุพพลภาพมานานกว่า 21 ปีแล้ว



กว่าจะพยุงตัวเดินออกจากห้องนอน เพื่อทำกิจวัตรประจำวันนอกบ้าน เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในแต่ละวันของ “วัฒนา” วัย 58 ปี ที่ทุพพลภาพมานานกว่า 21 ปี แม้การกายภาพ หัดเดิน ฝึกกล้ามเนื้อ จนสามารถพยุงตัวได้เองบ้าง แต่การเคลื่อนไหวทำให้ร่างกายเจ็บปวด ทรมาน การพูดก็สูญเสียไปพร้อมอุบัติเหตุ ทำได้เพียงสื่อสารผ่านตัวอักษรโย้เย้แบบนี้


ครอบครัวยามขาดเสาหลักก็ประสบปัญหารุมเร้า เพราะลูก 2 คน อยู่ในวัยประถม มีความเครียดถึงขั้นต้องปรึกษาจิตแพทย์ แต่ยังดีที่มีเงินช่วยเหลือผู้ทุพพลภาพ จากกองทุนประกันสังคม ที่วัฒนาเป็นสมาชิก และจ่ายเงินสมทบมาในช่วงที่ทำงานในบริษัท บางกอกโฟลทกลาส ตั้งแต่ปี 2534 จนประสบอุบัติเหตุเป็นผู้ทุพพลภาพในอีก 5 ปีถัดมา จ่ายให้รายเดือน เดือนละ 7,051 บาท มาใช้จ่ายและจุนเจือครอบครัว รวมทั้งช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล เฉลี่ยเดือนละกว่า 1,000 บาท ค่ารถไปหาหมออีกครั้งละ 500 บาท 


ความช่วยเหลือดูแลที่ได้รับต่อเนื่องมาตลอด 21 ปี ความสดใสจากหลานชายตัวน้อยวัย 2 ขวบเศษ และกำลังใจจากลูกๆ ที่จบการศึกษา มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว เป็นยาใจขนานดีที่ทำให้สองสามีภรรยามีจิตใจที่เข้มแข็ง และก้าวผ่านฝันร้ายมาได้ในวันนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

“นฤมล” เผยได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2

รมว. เกษตรฯ เผยได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์แล็บตรวจสาร Basic Yellow 2 (BY2)

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ข่าวแนะนำ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

จำลองเหตุผู้กำกับโจ้

พฐ. นำหุ่น-คน จำลองเหตุการ์คลี่ปม “อดีต ผกก.โจ้”

พฐ. นำหุ่น-คนเท่าตัวจริง จำลองเหตุการณ์ “อดีตผู้กำกับโจ้” คลี่ปมเสียชีวิตในเรือนจำ ส่วนผลตรวจยันไม่มี “ดีเอ็นเอ” ผู้อื่นในที่เกิดเหตุ

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

กรุงเทพเมืองอาหารโลก

กรุงเทพฯ ขึ้นแท่นเมืองแห่งอาหาร อันดับ 2 ของโลก

กรุงเทพฯ ขึ้นแท่นเมืองแห่งอาหาร อันดับ 2 ของโลก จาก Time Out ด้วยจุดแข็งความอร่อยสุดฮิต ดันเศรษฐกิจ ดึงดูดนักท่องเที่ยว