fbpx

“นพ.ประทีป”ฟ้องศาลปกครองหลังบอร์ด สปสช.ไม่รับรองให้เป็นเลขาฯ สปสช.

S__14581918ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลปกครอง ว่าเมื่อเวลา 13.00 น.  วันนี้  ( 5 ก.ย.)    นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ ที่ปรึกษาสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)   และผู้สมัครรับการสรรหาตำแหน่งเลขาธิการ สปสช. ยื่นฟ้อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และพวกรวม 3 ราย ต่อศาลปกครองกลาง  กรณีกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายโดยไม่แต่งตั้งให้ นพ.ประทีป  จึงขอให้ศาลมีคำสั่งยกเลิกมติที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  เมื่อวันที่4 ก.ค. ที่มีมติไม่รับรอง นพ.ประทีป   รวมทั้งยังขอให้ศาลปกครองดำเนินการไต่สวนฉุกเฉินในกรณีดังกล่าวด้วย


นพ.ประทีป กล่าวว่า กรณีที่คณะกรรมการฯมีมติไม่รับรองตนนั้นเห็นว่าไม่เป็นไปตามกฎหมาย  เพราะตามกฎหมายกำหนดให้คณะกรรมการฯ พิจารณาแต่งตั้งเลขาธิการ สปสช.  หลังจากคณะกรรมการสรรหาเสนอชื่อแล้ว  ไม่มีอำนาจที่จะพิจารณารับรองหรือไม่รับรอง   แต่คณะกรรมการฯกลับมีการเพิ่มขั้นตอนในการรับรองดังกล่าวขึ้นมา   และในการลงมติรับรองหรือไม่รับรองนั้น คณะกรรมการฯเสียงข้างมากยังมีการใช้อำนาจวินิจฉัยให้บัตรเสีย กลายเป็นบัตรดี ทำให้มีมติไม่รับรองตนด้วยคะแนน 14 ต่อ 13

“กระบวนการในการสรรหาเลขาธิการ สปสช.คนใหม่ยังมีความเร่งรีบ  เพราะมีการเปิดรับสมัครเพียงไม่ถึงเดือนเท่านั้น ทั้งที่ตำแหน่งเลขาธิการ สปสช.เป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญ แต่มีลักษณะของการเตรียมคนที่จะสมัครไว้แล้ว ผมจึงขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจนกว่าจะมีคำพิพากษา  เพราะหากไม่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว  ผมจะได้รับความเดือดร้อน เสียหาย จนยากที่จะเยียวยา เพราะอาจจะมีการเลือกเลขาธิการ สปสช.คนใหม่ และถึงตอนนั้นแม้ผมจะชนะคดี แต่ก็คงไม่สามารถกลับมาเป็นเลขาธิการ สปสช.ได้” นพ.ประทีป   กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน