fbpx

ชาวบ้านสันมะเกี๋ยง เชียงใหม่ รวมกลุ่มตั้งวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงจิ้งหรีด

เชียงใหม่ 28 ธ.ค. – ชาวบ้านสันมะเกี๋ยง ม.6 ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ รวมกลุ่มกัน 39 คน ตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงจิ้งหรีด โดยอาศัยเรียนรู้จากแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ มีนักวิชาการเกษตร เป็นผู้คอยให้คำแนะนำ บนพื้นที่ประมาณ 50 ตารางวา โดยซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์นำมาฟักไข่เลี้ยงในลัง 14 ลัง ใช้เวลา 45 วัน อาหารที่ใช้เลี้ยงจิ้งหรีดเป็นชนิดเดียวกับอาหารไก่ และฟักทอง เมื่อครบอายุก็จับขายได้ ทุกๆ 10 วัน จำหน่ายราคา 150 บาท/กิโลกรัม ส่วนมูลจิ้งหรีดนำไปผลิตปุ๋ยหมัก ขายผ่านตลาดชุมชน สร้างรายได้แก่คนในชุมชนหลายแสนบาทต่อปี จนได้รับรางวัลโครงการเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรรายย่อยด้านแมลงเศรษฐกิจ ดีเด่น ระดับจังหวัด และระดับเขตภาคเหนือ 


นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกแก่เกษตรกร เพราะต้นทุนต่ำ รวมถึงการใช้พื้นที่ น้ำ และอาหารน้อย เลี้ยงเพียง 45 วัน ก็สามารถจำหน่ายทำรายได้แก่เกษตรกร ไม่มีปัญหาเรื่องการตลาด นำไปทอดเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค นอกจากนี้เกษตรยังนำนวัตกรรมกับภูมิปัญญามาปรับใช้ เช่น ทำการโม่อาหาร เพื่อให้อาหารมีขนาดเล็ก เพื่อไม่เหลือเศษอาหารที่จะทำให้เน่าเสีย และประหยัดต้นทุน หรือแม้แต่การให้น้ำจิ้งหรีด จากเดิมที่นำฟองน้ำเปียกวางไว้ในลัง จิ้งหรีดจะกัดฟองน้ำ และต้องคอยดูแลชุบน้ำฟองน้ำเสมอ ทางกลุ่มจึงเปลี่ยนเป็นนำถาดใส่น้ำ นำหินวางไว้แทน เพื่อให้จิ้งหรีดเกาะกินน้ำง่ายขึ้น และคอยเปลี่ยนเมื่อน้ำหมด เกษตรกรที่สนใจติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอดอยสะเก็ด โทร.053-495503 . – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ