คับข่าวมีของ สายตรวจฉลามบก

กทม. 27 ธ.ค.-คับข่าวมีของ วันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ กองปราบปรามนำสายตรวจฉลามบกมาใช้ป้องกันอาชญากรรม ด้วยเทคโนโลยี 4.0


สายตรวจฉลามบกกองปราบ ออกตรวจพื้นที่ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ย่านสถานีขนส่งหมอชิต สถานที่ราชการ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญใจกลางกรุง 16 จุด ติดอาวุธให้เจ้าฉลามบกคันนี้ด้วยเทคโนโลยี 4.0 ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนติดตัวตำรวจทุกนาย โปรแกรมเชื่อมโยงกับศูนย์ควบคุมในกองปราบ เจ้าฉลามบกพร้อมผู้ควบคุมจะปักหมุดทันทีที่ถึงที่หมายในระยะ 50 เมตร ถ่ายรูปแนบไฟล์ภาพ ส่งเข้าระบบ เป็นข้อมูลใช้ประมวลผลเหตุการณ์ในแต่ละวัน 


ความพิเศษสายตรวจฉลามบก คือ โปรแกรมสมองกล เกิดจากตำรวจกองปราบที่มีความรู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี เป็นผู้คิดค้นเขียนโปรแกรม ใช้แทนตู้แดงเดิมที่ควบคุมพื้นที่ได้ยาก รวมถึงระบบสายตรวจ QR Code ที่ตำรวจบางนายมักลักไก่ไม่ลงตรวจตรงเวลา ทำให้ไม่ตอบโจทย์การเข้าถึงประชาชน

สำหรับสายตรวจฉลามบกขณะนี้อยู่ระหว่างนำร่องปฏิบัติการ มีตำรวจ 25 นาย ผัดเปลี่ยนออกตรวจตราไปกับรถฉลามบกตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน กองปราบยังเตือน 10 พฤติกรรมภัยมิจฉาชีพที่แฝงกายมาเข้ามาตีสนิทช่วงปีใหม่ในรูปแบบต่างๆ ที่ประชาชนต้องรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมของคนกลุ่มนี้ อาทิ แก๊งส่งของขวัญให้คนรู้ใจ, เรี่ยไรเงินทำบุญ, แก๊งสารพัดช่างเคาะประตูบ้านและรับจ้างจัดเลี้ยงปีใหม่


ตำรวจกองปราบเดินหน้ามาตรการเชิงรุกรับมืออาชญากรรมในทุกรูปแบบ ทั้งเทคโนโลยี รวมถึงภัยมิจฉาชีพใกล้ตัวเพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน ทำงานแบบไม่มีวันหยุด หวังให้เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างแท้จริง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เปิดภาพความเสียหายคานถล่ม เร่งย้ายซากออก

เปิดภาพความเสียหายเหตุคานหนักกว่า 800 ตัน พังถล่มขณะก่อสร้างทางยกระดับพระราม 3-ดาวคะนอง เจ้าหน้าที่เร่งนำซากคานปูนและเหล็กออกมา สมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ ลงพื้นที่หาสาเหตุ ด้านผู้ว่าฯ กทม. แสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิต ห่วงอาการคนเจ็บ

วีซ่าไทย

“ทูตรัศม์” ยันในแง่มนุษยธรรม รัฐบาลไทยตัดสินใจถูกต้องแล้ว

“ทูตรัศม์” บอกคอมเมนต์เป็นเอกฉันท์ เรื่องสิทธิมนุษยชน หลังสหรัฐฯ ออกมาตรการวีซ่ากับไทย ยืนยันในแง่มนุษยธรรม รัฐบาลไทยตัดสินใจถูกต้องแล้ว

Ciudad Juarez gets a rosy view of a rare total lunar eclipse

แห่ชมจันทรุปราคาสีเลือด

เม็กซิโกซิตี 15 มี.ค.- เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ผู้คนในหลายประเทศมีโอกาสได้รับชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงที่ทำให้พระจันทร์กลายเป็นสีแดงเข้ม และเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง ลาตินอเมริกาเป็นภูมิภาคหนึ่งที่สามารถรับชมจันทรุปราคาเต็มดวงได้ในเมืองใหญ่ของหลายประเทศ  โดยที่กรุงการากัส ของเวเนซุเอลา และกรุงโบโกตาของโคลอมเบีย มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจมาร่วมชมปรากฎการณ์นี้ที่ท้องฟ้าจำลองของทั้ง 2 ประเทศได้จัดกิจกรรมรับชมจันทรุปราคาขึ้น ส่วนที่เม็กซิโก ผู้คนสามารถรับชมได้ตั้งแต่กรุงเม็กซิโกซิตี้ขึ้นไปถึงเมืองซิวดัดฮัวเรซทางภาคเหนือ โดยภาพของดวงจันทร์เมื่อคืนที่ผ่านมาปรากฎให้เห็นเป็นสีแดงเข้ม หรือที่เรียกกันว่าพระจันทร์สีเลือด  ข้อมูลขององค์การบริหารหารบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซาระบุว่า จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้กินเวลาทั้งหมด 66 นาที เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคลาตินอเมริกานับจากปี 2565 นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทวีปที่สามารถมองเห็นจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาเหนือ บางส่วนของแอฟริกา และยุโรป ออสเตรเลียและญี่ปุ่น  ขณะที่บางพื้นที่จะมองเห็นจันทรุปราคาแบบไม่เต็มดวง.-816(814).-สำนักข่าวไทย